25 พ.ค. 2561
12,838 ครั้ง

กบง.ตรึงดีเซลไม่เกิน 30 บ./ลิตร - แก๊สหุงต้ม 363 บ./ถัง มีผล 28 พ.ค.นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยจะใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นกลไก จนกว่าน้ำมันดีเซล B20 จะออกจำหน่ายได้ ซึ่งจะถูกกว่าดีเซลปกติ 3 บาท ต่อลิตร ช่วยลดค่าใช้จ่ายรถขนส่ง รถโดยสารสาธารณะ รวมทั้งเรือโดยสารสาธารณะ จึงไม่จำเป็นต้องปรับราคา

 

ซึ่งหลังจากนี้ รัฐบาลจะออกแนวทางให้ผู้ประกอบการด้านการขนส่ง ปรับปรุงเครื่องยนต์ ให้รองรับน้ำมันดีเซล B20 และอีกด้าน เป็นการใช้สัดส่วนปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้นจากปกติ 7% เป็น 20% จะช่วยผยุงราคาปาล์มน้ำมันให้ไม่ต่ำกว่า 3.20 บาท

 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติ ตรึงราคาแก๊สหุงต้ม อยู่ที่ 363 บาท ต่อถัง (ถังละ 15 กิโลกรัม) โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันฯ ในส่วน LPG ชดเชย มีผลวันจันทร์นี้ (28 พ.ค.)

 

สำหรับเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบันมีเงิน 30500 ล้านบาท เชื้อว่าอุดหนุนดีเซลได้ 10 เดือน ในสมมติฐานที่ราคาน้ำมันดิบไม่เกิน 90 เหรียญต่อบาร์เรล

 

ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมนส่วนของ LPG เหลืออยู่ 500 ล้านบาท เพียงพอที่จะอุดหนุนราคาแก๊สหุงต้มได้ 2 เดือน แต่ทิศทาง LPG ในตลาดโลกลดลง เนื่องจากทวีปยุโรปเข้าหน้าร้อน จึงใช้พลังงานลดลง จึงมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาต่อค่าครองชีพของคนไทยแต่อย่างใด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Hhtqn5uwcHw

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ