25 พ.ค. 2561
3,220 ครั้ง

'คิม จองอึน' ยังพร้อมคุย แม้ 'ทรัมป์' ประกาศยกเลิกเจรจาเกาหลีเหนือ

มีความเคลื่อนไหวหลายอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ลงนามในจดหมายที่ยื่นต่อนาย คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

 

เพื่อแจ้งให้ทราบว่า สหรัฐฯ ได้ยกเลิกการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ ตามที่เกาหลีเหนือร้องขอ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายน ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยให้เห็นผลว่า เป็นเวลาที่ไม่เหมาะสม ที่จะพบกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือในเวลานี้ และว่าเขาเสียดายที่โลกจะต้องสูญเสียโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ในการสร้างสันติภาพ

 

หลังเกาหลีเหนือ เตือนว่าการเผชิญหน้าของนิวเคลียร์จะเกิดขึ้น หากการเจรจาล้มเหลว และยืนกรานว่าเกาหลีเหนือจะไม่ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์เพียงฝ่ายเดียว

 

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ยังได้แจ้งกับนายคิม จอง อึนว่า สหรัฐฯยังคงรอคอยที่จะได้พบปะกับนายคิม จอง อึน ในวันหนึ่ง และว่า หากคิม จอง อึนเปลี่ยนใจให้เขียน หรือ โทรศัพท์หาเขาโดยทันที

 

ซึ่งจากแถลงการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้นำโลกหลายประเทศออกมาแสดงความคิดเห็น อาทิ ปธน.วลาดิเมีย ปูติน แห่งรัสเซีย ที่รู้สึก เสียใจกับการยกเลิกการประชุมในครั้งนี้ แต่ก็หวังว่าจะมีการประชุมเกิดขึ้นได้อีกครั้ง

 

ขณะที่ในเวลาต่อมาด้านเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจของสหรัฐฯ ทั้งนี้เกาหลีเหนือพร้อมที่จะเจรจากับเกาหลีเหนือเวลาใดและรูปแบบใดก็ได้

 

เรียนภาษาอังกฤษกับ อ.อดัม

 

Putin says Russia regrets the cancellation of the summit between the US and North Korea. ปูตินบอกว่ารัสเซียเสียใจ กับการยกเลิกการประชุมระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือในครั้งนี้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ