26 พ.ค. 2561
5,678 ครั้ง

นายกฯ ย้ำรัฐบาลห่วงใยประชาชน สั่งตรึงราคา 'น้ำมัน-ก๊าซ' บรรเทาความเดือดร้อน

ความคืบหน้าหลัง บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้ปรับราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือนลง 2 บาทต่อกิโลกรัม  สำหรับถังขนาด 15 กิโลกรัม ทำให้มีราคาลดลงมาอยู่ที่ 365 บาทต่อถัง จากเดิมที่อยู่ที่ 395 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม   ซึ่งลดลงจากเดิม 30 บาท   มีผลตั้งแต่วันที่ 25 - 28 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป   หลังคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน  มีมติให้ลดลงตามราคาตลาดโลกและนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปอุดหนุนนั้น
 
ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีการดูแลราคาน้ำมันดีเซลและก๊าซแอลพีจีว่า ทางรัฐบาลไม่ได้บริหารงานโดยยึดหลักเศรษฐศาสตร์หรือกลไกตลาดเพียงอย่างเดียว แต่คำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนด้วย หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนหรือประสบปัญหาก็จำเป็นต้องเข้าไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยจะใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปช่วยอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร และอุดหนุนราคาก๊าซแอลพีจี 10 บาทต่อขนาดถัง 15 กิโลกรัม ทำให้ราคาแอลพีจีลดลงเหลือไม่เกินถังละ 363 บาท  มีผลตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคมนี้ 
 
ต้นทุนราคาน้ำมันดีเซลและก๊าซแอลพีจีอยู่ในระดับที่ควบคุมได้อย่างเหมาะสม จึงจะไม่กระทบต่อราคาสินค้าและบริการที่ต้องใช้น้ำมันและก๊าซดังกล่าว และรัฐบาลขอให้เชื่อมั่นว่าจะดูแลเรื่องนี้อย่างดีที่สุด และยังได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าและบริการให้เป็นปกติ เช่น ค่าโดยสาร ค่าอาหาร ค่าไฟฟ้า ค่าสินค้าอุปโภคบริโภค ฯลฯ เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน เพราะรัฐบาลประกาศชัดเจนแล้วว่าจะดำเนินการอย่างไร  โดยย้ำว่าเมื่อประเทศต้องประสบปัญหาใด ๆ ก็ตาม คนไทยทุกคนจะต้องร่วมมือร่วมใจกันฝ่าฟันไปให้ได้ นอกจากนี้ ยังได้ย้ำให้กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   ติดตามราคาสินค้าและบริการที่สำคัญ เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาและเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค
                
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/RNtLP31Y-KY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ