27 พ.ค. 2561
2,106 ครั้ง

ย้อนไทม์ไลน์ล้างบางขบวนการ 'อมเงินวัด' สะเทือนวงการสงฆ์!

ล้างบางสะเทือนวงการสงฆ์! คดีทุจริต“เงินทอนวัด” สืบเนื่องจากเมื่อกลางปี 60 พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของนางฑัมม์พร นิพนธ์พิทยา แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเจ้าตัวไม่อยู่ พบแต่ ร.ท.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา เจ้าหน้าที่ทหารในสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทยบุตรชาย อยู่กับภรรยา และน.ส.นุชรา สิทธินอก อายุ 32 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ แม่ค้าตลาดสี่มุมเมือง ที่คอยทำหน้าที่เป็นแม่บ้าน
 
จากแนวทางการสอบสวนเส้นทางการเงินพบ น.ส.นุชรา ได้ไปเบิกแคชเชียร์เช็คจากพระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือเจ้าคุณเทอด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศวรวิหาร 5 ครั้ง ครั้งละ 5 ล้านบาท โดยจัดทำเป็นงบประมาณทำหนังสือและแผ่นซีดีเผยแผ่พระพุทธศาสนา ที่วัดสระเกศได้งบประมาณมาจากสำนักพุทธฯ 30 กว่าล้านบาท
 
โดยมีนายธีระพงษ์ พันธ์ศรี ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพระภายในวัดสระเกศ นำ น.ส.นุชรา ซึ่งถูกตั้งให้เป็นผู้จัดการหจก. ดีดี ทวีคูณ ไปรับเช็ค 5 ครั้ง รวม 25 ล้านบาท เข้าบัญชีน.ส.นุชรา ก่อนที่นายธีระพงษ์ จะพาน.ส.นุชรา ไปเบิกเงินออกมาจากธนาคาร ครั้ง 1.8-1.9 ล้านบาท โดยไม่ยอมเบิกเงินเกิน 2 ล้านบาท เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่รัฐ หลังจากได้เงินดังกล่าวมาแล้วได้ส่งอีกทอดไปถึงนางฑัมม์พร โดยในจำนวนนี้เงิน  5 ล้านบาท ส่งให้นายธีระพงษ์ จากหลักฐานทั้งหมดที่พบ จึงนำไปสู่การขอออกหมายจับฆราวาส 4 รายที่พัวพันกับการฟอกเงินครั้งนี้
 
 
สำหรับนางฑัมม์พร นิพนธ์พิทยา อายุ 50 ปี เคยเป็นเจ้าของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ดีดี ทวีคูณ รับงานประชาสัมพันธ์ต่างๆ ให้กับวัดสระเกศ ฯจดทะเบียนตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 และพบมีความสนิทสนมส่วนตัวกับพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ จนได้รับงานจัดทำหนังสือและวีดีโอเผยแผ่พุทธศาสนาให้กับวัดสระเกศ รวมทั้งรายการ วิถีไทย วิถีพุทธ ก่อนจะถอนหุ้นออกมาเมื่อปี 2560 จากนั้นได้มี น.ส.นุชรา สิทธินอก แม่ค้าขายลูกชิ้นที่ตลาดสี่มุมเมือง เข้ามาถือหุ้น 14.29 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับนายกนกศักดิ์ ภูทองอูบ ที่ถือหุ้น 85.71 เปอร์เซ็น และยังตั้งให้น.ส.นุชรา เป็นผู้จัดการ ดูแลเรื่องการเบิกเงินจากวัดสระเกศฯทั้งหมดด้วย
 
 
นำมาสู่การจับกุมพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป พร้อมฆราวาส อีก 4 คน หลังตำรวจกองปราบบุกค้น 3 วัดดัง ได้แก่ วัดสระเกศราชวรวิหาร วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร และวัดสามพระยาวรวิหาร ส่วน ‘พระพรหมสิทธิ’ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ ‘พระพรหมเมธี’ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม หลบหนีไปก่อน
 
 
สำหรับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกจับกุมในการตรวจสอบครั้งนี้ ประกอบไปด้วย
1. พระศรีคุณาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
2. พระครูสิริวิหารการ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
3. พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
4. พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร
5. พระอรรถกิจโสภณ เลขาเจ้าคณะกรุงเทพฯ วัดสระสามพระยา
 

 

 

 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/zGyp0xEp3C0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ