27 พ.ค. 2561
4,417 ครั้ง

ชาวสวนโอด 'ฝรั่ง' ราคาตกเหลือกิโลละ 2-3 บาท ชี้เหตุคนแห่กิน 'มะม่วง ทุเรียน เงาะ มังคุด'

ฝรั่งเน่าร่วงเกลื่อนใต้ต้น เจ้าของสวนเผยราคาเหลือ 2 บาทกว่า 3 บาท ยังไม่มีคนมาซื้อ มีบางรายมาซื้อกว่าจะได้เงิน 4 เดือน ต้องปล่อยเน่าเก็บมาทิ้งเป็นตัน สาเหตุเพราะมะม่วง ทุเรียน เงาะ มังคุด ออกมาตีตลาด จนไม่มีใครอยากกินฝรั่ง
 
ที่สวนฝรั่งนายอุดม รอดไพรี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 8 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร บนเนื้อที่ 4 ไร่ มีฝรั่งพันธุ์แป้นสีทองปลูกมาได้ 5 ปี จำนวน 900 ต้น กำลังให้ผลดกเต็มต้น โดยใช้กระดาษและถุงพลาสติกห่อไว้ ส่วนใต้ต้นฝรั่งมีถุงที่ห่อฝรั่งร่วงหล่นเต็มใต้ต้น
 
นายอุดม นำเดินดูต้นฝรั่งในสวน พบว่ามีผลฝรั่งที่ยังไม่ได้ห่อที่ติดผลตามกิ่งอีกจำนวนมาก โดยต้องเด็ดทิ้งก็ไม่น้อย เนื่องจากว่าเลยเวลาห่อไปแล้ว และบางลูกอาจถูกแมลงวันทองเจาะแล้วก็ได้จึงต้องเด็ดทิ้ง ส่วนผลฝรั่งที่ห่อแล้วสามารถเก็บได้ เมื่อแกะออกดูพบว่ามีผลใหญ่ผิวสีเหลืองอ่อนสวยงาม รอการเก็บอีกจำนวนมาก
 
นายอุดม เปิดเผยว่า ช่วงนี้ราคาออกจากสวนบางวันกิโลกรัมละ 2 บาท 50 สตางค์ บางครั้งก็ 3 บาท จากเดิมที่มีราคากิโลกรัมละตั้งแต่ 5-10 บาท แต่ถึงแม้ว่าราคาจะถูกขนาดนี้ก็ยังไม่มีพ่อค้ามาหาซื้อ บางครั้งอาทิตย์กว่าจึงจะมีพ่อค้ามาซื้อสักครั้ง แต่ละครั้งก็ไม่ใช่มากมาย เนื่องจากใน ต.สระแก้ว มีสวนฝรั่งจำนวนมาก จะห่อผลฝรั่งที่กำลังเขียวก็ไม่คุ้มค่าจ้างแรงงาน ก็ทำไปเรื่อยๆ ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น เงินก็ต้องลงทุนตลอดทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าดูแลต่างๆ
 
นอกจากนี้ ฝรั่งที่เก็บมาแล้วเมื่อเน่าก็ต้องโยนทิ้งเป็นตันๆ เพราะแก่จัดเลยเวลาเก็บ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ฝรั่งขายไม่ออกในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นฤดูกาลที่มีผลไม้ออกสู่ตลาดจำนวนมาก เช่น มะม่วง ทุเรียน เงาะ มังคุด ประชาชนไปกินผลไม้ตามฤดูกาลดังกล่าว ฝรั่งจึงไม่มีใครสนใจกิน ราคาจึงตกมากในขณะนี้
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ