27 พ.ค. 2561
8,205 ครั้ง

'ธนาธร' ประกาศชูนโยบายสร้างการเมืองใหม่ ลั่นนิรโทษกรรมทุกคดีการเมืองยุค คสช.

ธนาธร ประกาศชูนโยบายสร้างการเมืองใหม่ ยุติอำนาจทหาร ระบุเป็นรัฐบาลจะนิรโทษกรรมคดีการเมืองยุค คสช. ขณะที่โครงสร้างพรรคมีการดึงอดีตข้าราชการระดับสูงและทหาร ร่วมเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดแรก
 
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดเผยภายหลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรรคอนาคตใหม่ ถึงแนวทางพรรคอนาคตใหม่ ว่านโยบายหลัก คือการนำประเทศออกจากอนาคตเก่า และเปลี่ยนแปลงด้วยการเมืองใหม่ที่เป็นความหวัง รวมถึงสร้างพรรคที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมและเป็นเจ้าของ ไม่มีการผูกขาดจากใคร พร้อมระบุตนเองพร้อมเสนอตัวเป็นตัวแทนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะภารกิจสำคัญคือหยุดการสืบทอดอำนาจของคสช.
 
ทั้งนี้ สิ่งที่พรรคอนาคตใหม่จะทำหากเป็นรัฐบาล คือจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 โดยเฉพาะมาตรา 279 ที่คุ้มครองทุกการกระทำที่เกิดขึ้นจาก คสช. ไม่มีความผิด ซึ่งยืนยันไม่ใช่แนวทางที่สุดโต่ง แต่เป็นการฟื้นระบบนิติรัฐที่ถูกต้องให้กลับคืนมา อีกทั้งจะเดินหน้านิรโทษกรรมทุกคดีการเมืองที่มาจากคำสั่งหรือประกาศ คสช. ซึ่งมองว่าเป็นสิ่งที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงออกของประชาชน ขัดแย้งประเทศที่เป็นประชาธิปไตย
 
ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะเชิญพรรคการเมืองไปหารือถึงวันเลือกตั้ง จะตอบรับหรือไม่นั้น นายธนาธร ระบุว่า ขอรอดูรูปแบบอีกครั้ง ซึ่งจะไปต่อเมื่อมีการถ่ายทอดสดให้ประชาชนได้รับรู้สิ่งที่พูดคุย เพื่อความโปร่งใส และสิ่งเดียวที่จะฝากถึงรัฐบาล ก็คืออยากให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ประเทศกลับคืนสู่วิถีประชาธิปไตย
 
ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เรียกร้องให้รัฐบาลและ คสช. ปลดล็อคอุปสรรคต่อการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง และเปิดกว้างการแสดงความคิดเห็นของประชาชน ย้ำพรรคอนาคตใหม่จะเข้ามาปรับภูมิทัศน์การเมืองไทยให้ดีขึ้น มุ่งกระจายอำนาจ เคารพสิทธิมนุษยธรรม ยึดหลักพลเรือนอยู่เหนือทหาร พร้อมประกาศจากนี้จะเดินสายไปทั่วประเทศ เพื่อระดมทุนให้ได้ 350 ล้านบาท รณรงค์หาเสียงสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น
 
สำหรับการประชุมพรรคอนาคตใหม่ ใช้พื้นที่ภายในยิมเนเซียม 5 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้เลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรก 17 คน โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรค ขณะที่รองหัวหน้าพรรค 4 คน ที่น่าสนใจ คือ พลโทพงศกร รอดชมภู อดีตรองเลขาธิการ สมช. ซึ่งถูกโยกย้ายในสมัยรัฐบาล คสช. เมื่อปี 2558 ส่วนอีก 3 คน ประกอบด้วย นางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ, นายชำนาญ จันทร์เรือง และนายรณวิต หล่อเลิศสุนทร
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเลือก นายปิยบุตร แสงกนกกุล หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งคนสำคัญ เป็นเลขาธิการพรรค และนางสาวพรรณิการ์ วานิช เป็นโฆษกพรรค
 
ขณะเดียวกันยังเลือกกรรมการบริหาร สายภูมิภาค อาทิ นายสุรชัย ศรีสารคาม อดีตปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ดูแลสัดส่วนภาคกลาง, นางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ดูแลสัดส่วนภาคเหนือ, นายชัน ภักดีศรี ดูแลสัดส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์ ดูแลสัดส่วนภาคใต้ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ