28 พ.ค. 2561
3,367 ครั้ง

กองปราบฯเล็งเอาผิดหลักฐาน พระวิ่งเต้นสมณศักดิ์-มั่วสีกา

ตำรวจกองปราบปราม พบหลักฐานว่ามีพระผู้ใหญ่ทั้ง 3 รูปยังมีส่วนพัวพันกับการวิ่งเต้นการเลื่อนตำแหน่ง หรือสมณศักดิ์ของพระสงฆ์ โดยมีการเรียกรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ที่เอื้อประโยชน์ให้กับตนเองและพวกพ้อง มีการวิ่งเต้นเพื่อขอเลื่อนสมณศักดิ์ในแต่ละปีอีกด้วย

 

จากการสืบสวนในส่วนของวัดสามพระยายังทราบอีกว่า พระพรหมดิลก นั้นมีความสนิทสนมกับสีกาเจ้าของร้านสังฆภัณฑ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ที่ค้าขายเกี่ยวกับเครื่องอัฐบริขาร ในระดับที่ใกล้ชิดกันมาก ทำให้สีกาคนนี้สามารถเข้านอกออกในกุฏิของพระพรหมดิลกได้มานานกว่า 10 ปี

 

ล่าสุดสีกาคนดังกล่าว ได้ส่งลูกเขยคนหนึ่งมาบวชที่วัดสามพระยา เพื่อปรนนิบัติดูแลพระพรหมดิลกโดยตรง นอกจากนี้จากการตรวจสอบการเดินทางในรอบปีที่ผ่านมาพบว่า สีกาคนดังกล่าวเดินทางไปต่างประเทศกับพระพรหมดิลก มากกว่า 10 ครั้ง แต่ละครั้งมีการระบุที่นั่งคู่กันอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าสีกาคนนี้จะมีครอบครัวแล้วก็ตาม นอกจากนี้ จากการตรวจสอบเส้นทางทางการเงินยังพบว่า บัญชีของสีกาคนดังกล่าวยังมีความสัมพันธ์ในการโยกย้ายถ่ายเงินกับวัดสามพระยา และวัดอื่น ๆ ภายใต้การปกครองของพระพรหมดิลกด้วย

 

หลังจากพบความสัมพันธ์ทางการเงินแล้ว ชุดสืบสวนจึงเข้าตรวจสอบรายละเอียดและสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องบางคนจนพบว่า มีวัดอย่างน้อยประมาณ 10 แห่งในเขตกรุงเทพฯ ที่สั่งซื้อเครื่องสังฆภัณฑ์จากร้านของสีกาคนนี้อย่างต่อเนื่องมานานนับ 10 ปี

 

ทั้งใช้เงินของวัดเองที่ได้รับจากการบริจาค และเงินที่ได้รับอุดหนุนจาก พศ. โดยวัดแต่ละแห่งมีการสั่งซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่องนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ส่วนใหญ่เจ้าอาวาสผู้ปกครองวัด หรือผู้ช่วยเจ้าอาวาสของวัดเหล่านี้มักจะมีความสนิทสนมกับพระพรหมดิลก และพระอรรถกิจโสภณ อีกทั้งยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า พระสงฆ์ที่สั่งซื้อสินค้าจากร้านสังฆภัณฑ์แห่งนี้ ส่วนใหญ่มักจะได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์ ตั้งแต่ระดับเจ้าคุณชั้นสามัญขึ้นไปอย่างต่อเนื่องในรอบเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/AagpkpVPLw8

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ