28 พ.ค. 2561
7,229 ครั้ง

'ธนาธร' นั่งเก้าอี้ หน.พรรคอนาคตใหม่ ลั่นจะนิรโทษกรรมทุกคดีการเมืองยุค คสช.

ธนาธร ประกาศชูนโยบายสร้างการเมืองใหม่ ยุติอำนาจทหาร ระบุเป็นรัฐบาลจะนิรโทษกรรมคดีการเมืองยุคคสช. ขณะที่โครงสร้างพรรค มีการดึงอดีตข้าราชการระดับสูง และ ทหาร ร่วมเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดแรก

 

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรรคอนาคตใหม่ พร้อมเผยถึงแนวทางพรรคอนาคตใหม่ ว่านโยบายหลัก คือ การนำประเทศออกจากอนาคตเก่า และเปลี่ยนแปลงด้วยการเมืองใหม่ที่เป็นความหวัง รวมถึงสร้างพรรค ที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมและเป็นเจ้าของ ไม่มีการผูกขาดจากใคร พร้อมระบุตนเอง พร้อมเสนอตัวเป็นตัวแทนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะภารกิจสำคัญ คือ หยุดการสืบทอดอำนาจของคสช.

 

ทั้งนี้สิ่งที่พรรคอนาคตใหม่จะทำหากเป็นรัฐบาล จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 โดยเฉพาะมาตรา 279 ที่คุ้มครองทุกการกระทำที่เกิดขึ้นจากคสช.ไม่มีความผิด ซึ่งยืนยันไม่ใช่แนวทางที่สุดโต่ง แต่เป็นการฟื้นระบบนิติรัฐที่ถูกต้องให้กลับคืนมา อีกทั้งจะเดินหน้านิรโทษกรรมทุกคดีการเมืองที่มาจากคำสั่งหรือประกาศคสช. ซึ่งมองว่าเป็นสิ่งที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงออกของประชาชน ขัดแย้งประเทศที่เป็นประชาธิปไตย

 

ขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ว่าที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เรียกร้องให้รัฐบาลและคสช. ปลดล็อคอุปสรรคต่อการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง และเปิดกว้าการแสดงความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งย้ำพรรคอนาคตใหม่ จะเข้ามาปรับภูมิทัศน์การเมืองไทยให้ดีขึ้น มุ่งกระจายอำนาจ เคารพสิทธิมนุษยธรรม ยึดหลักพลเรือนอยู่เหนือทหาร พร้อมประกาศจากนี้จะเดินสายไปทั่วประเทศ เพื่อระดมทุนให้ได้ให้ได้ 350 ล้านบาท รณรงค์หาเสียงสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

 

สำหรับการประชุมพรรคอนาคตใหม่ ใช้พื้นที่ภายในยิมเนเซียม 5 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้เลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรก 17 คน มี นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรค ขณะที่รองหัวหน้าพรรค 4 คน ที่น่าสนใจ คือ พลโทพงศกร รอดชมภู อดีตรองเลขาธิการสมช. ซึ่งถูกโยกย้ายในสมัยรัฐบาลคสช. เมื่อปี 2558

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KRyMYyvOMik

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ