28 พ.ค. 2561
4,727 ครั้ง

วิษณุชี้ "ธนาธร" ประกาศจะฉีก รธน. "อาจเป็นปัญหา" ขู่ทบทวนเชิญพรรคประชุมเตรียมเลือกตั้งถ้าเรื่องมาก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงการประชุมพรรคอนาคตใหม่ที่ประกาศฉีกรัฐธรรมนูญ และนิรโทษกรรมในคดี คสช.ทั้งหมด ว่าตนและ คสช.ติดตามทุกพรรค ว่าดำเนินการต่างๆ เป็นไปกฏหมายและข้อบังคับหรือไม่ ทั้งนี้การจะทำอะไรต้องใช้สติปัญญาใคร่ครวญและขออย่านำกฏหมายเป็นอุปสรรค เพราะกฏหมายมีไว้เพื่อความเป็นธรรม ซึ่งทุกพรรคไม่ได้ออกมาพูดจาให้ใครเสียหาย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการประชุม และจัดหาสมาชิกพรรค ดังนั้นการติติงให้ร้ายต่างๆ สมควรหรือไม่ ต้องดูข้อกฏหมายด้วย
 
ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีการประกาศนโยบายกลางที่ประชุมพรรคถือว่าเป็นการขัดกฎหมายหรือไม่ ว่า ไม่น่าผิดอะไร ถือเป็นการประกาศเจตนารมณ์ ยังไม่ถึงกับเป็นนโยบายพรรค เพราะถ้าเป็นนโยบายพรรคจะต้องไปพูดกันในที่ประชุมพรรค ทั้งนี้ ไม่ทราบว่าจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ เพราะส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียดว่าทางพรรคจะเสนอแนนวทางใดจึงตอบไม่ถูก 
 
ส่วนกรณีที่นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ได้ประกาศจะเข้ามาแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ถือว่าเป็นปรปักษ์กับรัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้แล้ว เพราะยังไม่ได้บอกวิธีการ ว่าจะแก้อะไร และที่ระบุว่าจะแก้ไขมาตรา 259 ส่วนตัวคิดว่า ไม่ได้เป็นปัญหา ก็เป็นสิทธิเสรีภาพที่จะพูดได้ แต่สุดท้ายจะแก้ได้หรือไม่ได้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่คำพูดว่าจะฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งนั้นต้องขีดเส้นใต้เอาไว้เลย เพราะถือว่ารุนแรงและอาจทำให้เป็นปัญหา ในขณะนี้อย่าพูดอะไรให้เป็นปัญหา และพยายามพูดให้อยู่ในร่องในรอยดีที่สุด แต่ทั้งนี้ ใครพูดอะไร ทุกคนก็ต้องรับผิดชอบตัวเองไปเท่านั้น
 
สำหรับความคืบหน้ากรณี คสช.และรัฐบาลเตรียมนัดพรรคการเมืองหารือเรื่องการเลือกตั้งในเดือน มิถุนายนนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าจะเป็นวันไหน ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ระบุว่าจะเข้าร่วมในการหารือหากมีการไลฟ์สด นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีความเห็น และไม่รู้ว่าอยู่ในรายชื่อที่ถูกเชิญเข้าร่วมการหารือหรือไม่ เพราะไม่ได้เป็นคนเชิญ ต้องไปถาม คสช. แม่น้ำทุกสาย และคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งในคำสั่ง คสช. บอกเอาไว้ว่าให้เชิญเมื่อมีการประกาศใช้กฎหมาย เดิมคาดว่าจะประกาศใช้ในเดือนมิ.ย. จึงพูดให้เป็นรูปธรรมว่าจะนัดหารือกัน แต่ถ้าถึงเดือนมิ.ย.แล้วกฎหมายยังไม่ประกาศใช้ก็อาจต้องทบทวนเรื่องวันเวลาใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ ในคำสั่งคสช.ไม่ได้ระบุว่าต้องจัดประชุมในเดือนมิ.ย. แต่คสช.เคยบอกว่าหากจำเป็นก็อยากจะพบกันก่อน โดยไม่เกี่ยวกับการประกาศใช้กฎหมายก็ได้ ก็ยินดี แต่เมื่อทำท่าว่าจะไม่อยากพบ และมีเงื่อนไขมาก เช่น จะต้องถ่ายทอดสด ต้องมาทุกพรรค ต้องกำหนดวันเลือกตั้งบ้าง คสช.ก็ต้องคิดใหม่ว่า จะทำทำไม
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ