29 พ.ค. 2561
47,152 ครั้ง

ชาวเชียงใหม่ร่วมพิธีบวงสรวง 'ผีปู่แสะย่าแสะ' ตำนานยักษ์ผู้พิทักษ์ป่าดอยสุเทพ

เมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) ชาวเชียงใหม่ร่วมงานบวงสรวงศาล "ปู่แสะยักษ์จิคำ" และ "ย่าแสะยักษ์ตาเขียว" บริเวณทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ และประเพณีเลี้ยงดง ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งเป็นประเพณีที่จัดสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน
 
 
สำหรับพิธีเลี้ยงดงของชาวเชียงใหม่นั้นได้จัดขึ้นติดต่อกันหลายร้อยปีแล้ว โดยตำนานปู่แสะย่าแสะ ในอดีตมีเมืองระมิงค์นครหรือบุพพนคร เป็นเมืองชนเผ่าลัวะ ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำปิงและดอยอ้อยช้าง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอยู่ไม่เป็นสุข เพราะถูกยักษ์ 3 ตน ยักษ์พ่อแม่ลูก จับเอาชาวเมืองไปกินทุกวันๆ จนชาวเมืองต้องหนีออกจากเมือง เนื่องจากกลัวยักษ์
 
ต่อมาพระพุทธเจ้า รับรู้ความเดือดร้อนของชาวเมืองลัวะ จึงได้เสด็จมาโปรดและแสดงอภินิหาร แสดงธรรม ให้ยักษ์สามตนได้เห็น จนยักษ์สามตนนั้นเกิดความเลื่อมใส และให้ยักษ์ทั้งสามตนสมาทานศีลห้าสืบไป แต่ยักษ์ทั้งสามตนได้พวกตนเป็นยักษ์ต้องประทังชีวิตด้วยการกินเนื้อมนุษย์ แต่หากไม่ได้กินเนื้อมนุษย์ ขอกินเนื้อสัตว์ก็ยังดี จึงได้ขอพระพุทธเจ้ากินควายปีละ 1 ตัว
 
พระพุทธเจ้าไม่ตอบ ยักษ์ทั้งสามตนจึงได้ไปขอกับเจ้าเมืองลัวะ ซึ่งทางเจ้าเมืองก็ได้นำควายมาถวายให้ปีละ 1 ตัว และเป็นประเพณีสืบกันต่อมา แต่ในทุกๆปี ก็มีการแห่พระบฏ เป็นผ้าที่มีรูปของพระพุทธเจ้าอยู่เมื่อนำมาผูกห้อยต้นไม้ตรงที่มีการเลี้ยงดงพระบฏ จะแกว่งไปมาเหมือนพระพุทธเจ้าเสด็จมา เพื่อให้ยักษ์ปู่แสะย่าแสะได้เห็นว่าพระพุทธองค์ยังเฝ้าดูอยู่
 
 
ประเพณีนี้ถึงจัดเป็นประเพณีขึ้นทุกปีเพื่อขอให้ยักษ์ทั้งสองตนเป็นผู้ปกปักรักษาดงดอยรักษาป่าต้นน้ำผืนสุดท้ายในอุทยานดอยสุเทพ ดอยคำเพื่อเลี้ยงชีวิตชาวแม่เหียะ และชาวจังหวัดเชียงใหม่และเกิดเป็นพลังศรัทธาสู่การรักษาผืนป่าที่ยั่งยืนสืบไป
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/hT-1-ohVxLs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ