30 พ.ค. 2561
2,046 ครั้ง

พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ร่วมทำบุญ-เวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเวียนเทียน ณ วัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม พร้อมด้วยคณะทูตานุทูต 9 ประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนา ได้แก่ กัมพูชา ภูฏาน เวียดนาม ลาว ศรีลังกา มองโกเลีย พม่า อินเดีย และญี่ปุ่น เนื่องในวันวิสาขบูชา

 

เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้น้อมนำหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนามาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และยังเป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศที่มีประชาชนนับถือพระพุทธศาสนา

 

ที่ จ.ลพบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัด นำประชาชนกว่า 1,000 คน ร่วมเวียนเทียนรอบพระปรางค์กลางวัดพระศรีรัตนมหาธาตู วัดเก่าแก่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช อายุกว่า330ปี ซึ่งถือเป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์วัดหนึ่งของจังหวัดลพบุรี 

 

จ.อ่างทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในพิธีห่มผ้าองค์พระนอนพุทธไสยยาสน์ ที่ประดิษฐานเป็นองค์พระประธานของวัดและเป็นพระนอนองค์ที่ยาวที่สุดในโลก ณ วัดขุนอินทประมูล ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง โดยชาวบ้านเชื่อว่าในการห่มผ้าพระนอนนี้ จะส่งผลบุญให้เกิดความสงบสุขร่มเย็นแก่ตนเองและครอบครัว รวมทั้งร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานขอให้ผลบุญส่งผลก่อให้เกิดความสุขแก่ประเทศชาติอีกด้วย

 

จ.พิษณุโลก พุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ต่างพาครอบครัวไปร่วมเวียนเทียน ตามวัดต่างๆกันอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่มีพุทธศาสนิกชนมาเวียนเทียนรอบวิหารหลวงพ่อพุทธชินราชกันอย่างคึกคักตั้งแต่ค่ำที่ผ่านมา พร้อมกับร่วมหล่อพระพุทธชินราชจำลอง หน้าตัก 29 นิ้ว จำนวน 20 องค์ ไปมอบให้กับวัดที่ห่างไกล

 

ด้านชาว อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ร่วมเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา ในช่วงกลางวัน เพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย ในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนชาวไทยพุทธที่เดินทางมาประกอบพิธีเวียนเทียน ในการป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสก่อเหตุร้ายกับประชาชน

 

ที่ จ.มหาสารคาม พุทธศาสนิกชนกว่า 1,000 คน ร่วมกันเวียนเทียนบริเวณรอบมหาเจดีย์ศรีมหาสารคาม ที่วัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมือง เนื่องในวันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

 

และที่ จ.อุดรธานี ณเดชน์ คูกิมิยะ ดารานักแสดงชื่อดังจากช่อง 3 ร่วมทำบุญในวันวิสาขบูชา และพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปพระกุมารสิทธัตถะพระมหาบุรุษ ประดิษฐานบนดอกบัว และหัวสิงห์ 4 ทิศ ประดิษฐานบนยอดเสาอโศกจำลอง ที่วัดนิโรธพิมพาราม บ้านจำปา ต.หนองนาคำ อ.เมือง

 

โดยก่อนพิธีจะเริ่มณเดชน์ ได้เดินถือขันเงินรับเงินบริจาคกับพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาร่วมพิธี สร้างความปลื้มปิติยินดีในความเลื่อมใสศรัทธาของพระเอกลูกครึ่งคนนี้ ที่มีความศรัทธาต่อพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก ถึงแม้อากาศจะร้อนอบอ้าวก็ตาม

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_0jv_0Vp2r8

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ