31 พ.ค. 2561
4,234 ครั้ง

เด็กถูกน้ำร้อนลวก พ่อแม่พารักษาหมอบ้าน ทำมือเกือบเน่า แพทย์ชี้มาช้ากว่านี้อาจติดเชื้อในกระแสเลือด

สตูล-เฟซบุ๊ก Pongsakorn Bomberman Karnchanna ได้โพสต์ข้อความว่ามีเด็กถูกส่งตัวมาจาก รพ.ชุมชนแห่งหนึ่ง อาการสภาพมือเกือบเน่า เนื่องจากเด็กเอามือไปจุ่มในรูของหม้อหุงข้าว ทำให้นิ้วชี้ถูกลวก ทำแผลไป 2 วันเริ่มดีขึ้น แต่ไม่ทันใจผู้ปกครอง ประกอบกับคำแนะนำจากเพื่อนบ้านที่เป่าหูพ่อแม่เด็กแนะนำให้ไปหาหมอบ้าน เพียง 3 วันเจอของปลุกเสกทายาสารพัดชนิด แผลอักเสบเป็นหนองนิ้วเกือบเน่า จึงย้อนกลับมา รพ.ชุมชนและถูกส่งตัวมารักษาใน รพ.สตูล

 

จากการตรวจสอบพบว่าเด็กหญิงวัย 10 เดือนถูกส่งตัวมาจาก รพ.มะนัง เนื่องจากเด็กเอานิ้วชี้ด้านซ้ายจุ่มลงไปในรูระบายไอน้ำหม้อหุงข้าวไฟฟ้าขณะที่ผู้ปกครองเผลอ และเข้ามารักษาที่ รพ.มะนังเมื่อประมาณ 10 วันก่อน รพ.ได้ทำแผลและแนะนำให้มาทำแผลต่อเนื่อง ผู้ปกครองมาทำเพียง 2 วันแผลเริ่มดีขึ้น

 

แต่เนื่องจากผู้ปกครองสงสารลูกประกอบกับมีคนมาแนะนำให้ไปรักษาหมอบ้าน จึงนำเด็กไปรักษาหมอบ้านซึ่งทางผู้ปกครองเล่าให้ฟังว่า มีการพ่นยาที่เป่าออกมาจากปาก ซึ่งเป็นน้ำ และมีน้ำใส่ในกระปุกกลับมาให้ทา แต่หลังจากทาไปได้2-3 วันเกิดเป็นแผลลุกลามและเป็นหนอง จึงนำกลับมารักษาที่รพ.ชุมชน

 

เมื่อมองเห็นแล้วประเมินว่าแผลติดเชื้อเกรงว่าจะติดเชื้อในกระแสเลือดจึงส่งต่อมารักษาที่ รพ.สตูล ซึ่งทาง รพ.สตูลพบว่ามีการติดเชื้อจริง จึงทำการรักษาและรักษาอย่างดีที่สุด ส่วนค่าใช้จ่ายมีสิทธิบัตรทองจึงไม่ต้องวิตกกังวลอะไร ส่วนเรื่องการรักษานั้นหากมารับการรักษาช้าอาจติดเชื้อในกระแสเลือดได้

 

การรักษาหมอบ้านเป็นความเชื่อที่ทำให้เราสูญเสียโอกาสที่จะหาย โรคบางอย่างอาจติดเชื้อในกระแสเลือดได้กรณีนี้ถือว่ายังดีที่ไม่ถึงกับต้องตัดนิ้ว เพราะแผลเกือบจะเน่าแล้วแต่อาจจะเกิดแผลดึงรั้ง เวลาแผลแห้งหรือหายแล้วทำให้น้องกำมือหรือแบมือไม่สนิท ซึ่งโรคบางโรคอาจติดเชื้อลุกลามหากปล่อยทิ้งไว้อาจถึงกับต้องสูญเสียอวัยวะไปได้ หากมีปัญหาอยากให้มาพบแพทย์โดยตรง

 

ขณะนี้อาการเด็กดีขึ้นแล้วคาดว่าน่าจะต้องรักษาอยู่ที่รพ.อีกประมาณ 1 เดือน จึงฝากเตือนผู้ปกครองเด็กด้วยว่ากรณีเด็กเล็กที่อาจเกิดอุบัติเหตุเช่นน้ำร้อนลวก มีดบาด จมน้ำหรืออุบัติเหตุกับเด็กอยากให้ดูแลและนำมารักษาที่รพ.ใกล้บ้านให้เร็วที่สุดจะปลอดภัยกว่า

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Qg-y8elnSaE

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ