31 พ.ค. 2561
10,600 ครั้ง

กรมการขนส่งชี้ชัด วิน จยย.ห้ามเลือกปฏิบัติไม่รับคนอ้วน-คิดเงินเพิ่ม ชี้มีโทษปรับ 5 พัน

โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวความขัดแย้งของผู้โดยสารกับวินมอเตอร์ไซค์ ที่คนขับมักเลือกปฏิบัติในการให้บริการผู้โดยสารรูปร่างใหญ่ มีน้ำหนักมากหรือคนอ้วน โดยเฟซบุ๊ก Wisarut Arsuwanichphun บอกเล่าถึงเหตุการณ์ว่า

 

“เมื่อกี้นั่งวินทรงพิเชษฐ์(หอพัก) จากเชียงรากไปอควาติค(บริเวณศูนย์บริการการกีฬา มธ.) พอจะจ่ายเงิน ก็เลยถามไปว่าราคาเท่าไหร่ ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ดังนี้

 

เรา : เท่าไหร่ครับ ?

วิน : 15 บาท ครับ

เรา : เอ้า ! ปกติ 10 บาท ไม่ใช่เหรอครับ ?

วิน : ก็น้องอ้วนไงครับ น้องไม่เห็น 2 คันก่อนหน้าพี่เค้าเลยไม่รับน้อง พี่เลยต้องไปแทนเลยเนี่ย

เรา : ทำหน้าแบบ “อย่างนี้ก็ได้เหรอ ?”

วิน : อ่ะ ไม่เป็นไร พี่คิด 10 บาท แล้วคราวหน้าพี่จะได้ไม่ต้องรับอีก /เรายืนเงินไป 20 บาท แล้วได้เงินทอน 10 บาท

 

“จากอัตราค่าบริการที่วินสามารถเก็บจากผู้โดยสารได้ จากระยะที่เราใช้บริการ ต้องราคา 10 บาท อีกทั้ง ประกาศ ระเบียบข้อบังคับวินมอเตอร์ไซค์ หอพักทรงพิเชษฐ์ มีบทลงโทษกรณีไม่รับผู้โดยสาร(คนอ้วน) เป็นการตักเตือน และสั่งพัก ตามลำดับ

 

“กรณีของเรา ถ้าอ้างอิงจากที่คนขับอ้างว่า มี 2 คนที่ปฏิเสธให้บริการ ก็สมควรถูกลงโทษตามข้อนี้ และคนที่บริการให้เรา เราไม่ทราบว่ามีกฎไหน ให้ดุลยพินิจในการเพิ่มค่าโดยสารกรณีผู้โดยสารคนอ้วนหรือไม่ แต่ถ้าพิจารณาจากเจตนารมณ์ เราคิดว่ากฎข้อนั้น น่าจะไม่มี

 

“การเป็นคนอ้วน ไม่ใช่ข้ออ้างให้เกิดการเลือกปฏิบัติได้ จริงอยู่ ที่การอ้วน อาจเกิดผลกระทบต่อเรื่องอื่นๆ ในชีวิต แต่ไม่คิดว่าจะเกิดอคติแบบนี้ขึ้นเลย เสียใจมาก

 

“เรื่องนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องของเงิน 5 บาท 10 บาท แต่มันคือเรื่องทัศนคติในการมองความแตกต่างของสังคมเป็นเรื่องผิดปกติ การมองคนเป็นอื่น เป็นชายขอบ เป็นใครที่แปลกประหลาด เราอยากให้สังคมของเรา เป็นแบบนี้จริงๆ หรือ”

 

ด้านกรมการขนส่งทางบกชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า ในแง่ข้อกฎหมายวิน จยย.ต้องคิดค่าโดยสารตามที่กฎหมายกำหนด และไม่สามารถเลือกปฏิบัติกับผู้โดยสารได้ หากกระทำผิดจะมีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท และเข้าอบรม 3 ชม. และหากถ้าทำผิดซ้ำจะถูกพักใบอนุญาต 6 เดือน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8LXO4jC4TUc

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ