31 พ.ค. 2561
3,509 ครั้ง

ทปอ.เพิ่มรอบ 3/2 แก้ดราม่า TCAS เด็กไม่ต้องสมัครใหม่ ผู้ปกครองเชื่อเพิ่มรอบแต่เจอกั๊กที่เหมือนเดิม

ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย แก้ปัญหาจากระบบการสอบคัดเลือก TCAS รอบ 3 ของนักเรียนที่จะเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา โดยจะเพิ่มเคลียริ่งเฮ้าส์ ของ TCAS จาก 1 ครั้งเป็น 2 ครั้ง ยืนยันเด็กไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

นายประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีเเห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. เปิดเผยหลังการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการบริหาร ทปอ. ประธานสมาคมผู้ปกครอง เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาระบบการสอบคัดเลือก TCAS รอบ 3 ซึ่งเป็นระบบรับตรงร่วม ผู้สมัครมีสิทธิ์เลือก 4 คณะ

 

โดยข้อโต้แย้ง ที่ผู้สมัครร้องเรียนมา ภายหลังผลการเคลียริ่งเฮ้าส์รอบแรก หรือเรียกว่า 3/1 ผู้สมัครหลายคนมองว่า ทำให้พลาดสิทธิ์การได้เรียนในคณะที่เลือก ทาง ทปอ. จึงได้ออกประกาศมาเพื่อรักษาประโยชน์ของผู้สมัคร ด้วยการให้มีระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ครั้งที่ 2 ในการสอบ TCAS หรือที่เรียกว่า 3/2

 

โดยการเปิดรอบ 3/2 นั้น ผู้สมัครไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทาง ทปอ.จะนำที่นั่งที่ถูกสละสิทธิ์ในรอบแรก มาทำการเคลียริ่งเฮ้าส์ครั้งที่ 2 สำหรับคณะที่ผู้สมัครสอบไม่ติด มาดำเนินการจัดอันดับอีกครั้ง ก่อนที่จะประกาศผล

 

เลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีเเห่งประเทศไทย ยังระบุอีกว่า ระบบดังกล่าว ช่วยลดปัญหาการกันที่เด็กคนอื่น และการวิ่งรอกสอบตรง ทั้งนี้ก็ยอมรับ ปัญหาที่เกิดขึ้นระบบการคัดเลือกดังกล่าว เกิดขึ้นจาก 2 ปัญหา คือยังสื่อสารได้ไม่ดี เเละนักเรียนเเละผู้ปกครองยังศึกษาข้อมูลไม่รอบคอบ

 

ด้านตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนระบุ รู้สึกเครียดกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของลูก ที่มีการกั๊กที่นั่ง ทำให้สอบไม่ติด ทั้งที่คะแนนรวมสูงกว่าสถิติ 3 ปีย้อนหลัง ซึ่งแม้จะมีการสอบแอดมิชชั่นอีกรอบก็ยังกังวลใจ และยังเชื่อว่าการแก้ปัญหานี้ก็ยังมีการกั๊กที่กันเหมือนเดิม

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ijKmJIyFlOE

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ