31 พ.ค. 2561
3,384 ครั้ง

ออกหมายจับแอดมินชาวกัมพูชา กุข่าวปลอมใส่ร้ายนายกฯ 6 คนไทยที่แชร์โดนด้วย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. แถลงข่าวผลการสืบสวน เว็บไซต์ข่าวปลอมชื่อ “?Ratstas.com?” ซึ่งเขียนโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องน้ำมันแพง โดยไล่ให้ไปเติมน้ำเปล่าแทน ซึ่งสร้างความเสียหายให้รัฐบาล

 

ซึ่งล่าสุด จนท.สืบทราบต้นต่อว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีนายรัตนะ เฮง ชาวกัมพูชา เป็นเจ้าของ และนายรัตนะยังแอดมินอีกหลายเว็บไซต์ เดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง ผ่านด่านชายแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีสำนักพิมพ์ที่กัมพูชา มีความรู้คอมพิวเตอร์ เล่นบิทคอยน์ และมีแนวคิดต่อต้านรัฐบาล

 

จึงรวบรวมหลักฐานก่อนขอศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับนายรัตนะ เลขที่ 1154/2561 ลงวันที่ 30 พ.ค.2561 ข้อหา “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ สร้างความเสียหายต่อความมั่นคงประเทศฯ” ตาม พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14(3) โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ ขณะนี้กำลังประสานกับทางการกัมพูชา เพื่อดำเนินการจับกัมผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฏหมาย

 

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินคดี 6 คนไทย ที่ได้มีการแชร์ข้อมูลข่าวสารจากเว็บไซต์ของผู้ต้องหา เบื้องต้นทั้งหมดสารภาพว่าไม่มีเจตนาแอบแฝงหรือแนวคิดทางการเมือง แค่เห็นสถานการณ์บ้านเมืองน้ำมันแพง เลยแชร์ข่าวจากเว็บไซต์ดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ก็แจ้งข้อหา นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ เข้าสู่ระบบคอมฯ ตาม พ.ร.บ.คอมฯ เพื่อไม่ให้บุคคลอื่นทำเป็นตัวอย่าง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6Sb6vj0tc_I

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ