31 พ.ค. 2561
1,339 ครั้ง

ผบก.ปปป. เดินหน้าตรวจทุจริตเงินทอนวัดล็อต 4 เบื้องต้นพบผู้กระทำผิดเป็นข้าราชการกลุ่มเดิมๆ

ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ เดินหน้าตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัดล็อต 4 ทำงานร่วมกับ พศ. เบื้องต้นพบผู้กระทำผิดเป็นข้าราชการที่ทำงานกลุ่มเดิมๆ ที่ทำงานในช่วงปี 2555-2560
 
พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ให้สัมภาษณ์ก่อนการฝึกอบรมให้ความรู้เฉพาะทางด้านการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ แก่ข้าราชตำรวจในสังกัด ระบุว่า การสืบสวนดำเนินคดีทุจริตเงินทอนวัดล็อต 4 อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบวัดทั่วประเทศ ที่ได้รับงบประมาณจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มากกว่า 1 ล้านบาท ในช่วงปี 2555-2560  เบื้องต้นพบการกระทำความผิดบ้างแล้ว แต่ต้องรอให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เข้าร้องทุกข์กับ ปปป. ให้ชัดเจนก่อน โดยขณะนี้ยังไม่ได้มีการร้องทุกข์ใดๆ 
 
แต่ที่ผ่านมา ปปป. ก็มีการประสานข้อมูลกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาโดยตลอด โดยล็อตนี้ยังคงเน้นการดำเนินคดีกับข้าราชการกลุ่มเดิมๆ ที่ทุจริตเงินของรัฐเป็นหลัก ผู้ที่กระทำความผิดส่วนใหญ่ยังคงเป็นข้าราชการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ดำรงตำแหน่งในช่วงปี 2555-2560 ซึ่งถูกดำเนินคดีไปแล้วจากคดีทุจริตเงินทอนวัดก่อนหน้านี้ เพราะเป็นผู้มีอำนาจในการเบิกจ่ายและโอนเงินในช่วงดังกล่าว 
 
พล.ต.ต.กมล กล่าวด้วยว่า ล็อตนี้อาจยังไม่ใช่ล็อตสุดท้ายที่จะถูกดำเนินคดี เพราะ ปปป. จะต้องตรวจสอบไปจนกว่าจะไม่พบวัดที่กระทำความผิด ส่วนกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. โอนสำนวนคดีเงินทอนวัด ล็อต 2 กลับมาให้ ปปป.ดำเนินการนั้น มองว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ ป.ป.ช. เห็นศักยภาพการทำงานของ ปปป. อีกทั้งยังเป็นอำนาจหน้าที่ที่ ปปป. จะดำเนินการได้ หลังจากรับสำนวนกลับมาแล้ว ปปป.ก็จะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยการส่งสำนวนให้กับอัยการพิจารณาได้ทันที 
 
ที่ผ่านมาได้มีการดำเนินคดีไปแล้ว 3 ล็อต มูลค่ารวมกว่า 340 ล้านบาท ในคดีเงินทอนวัด ที่เป็นการทุจริตใน 3 งบประมาณ คือ งบบูรณะปฏิสังขรณ์และพัฒนาวัด,งบอุดหนุนส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และ เงินอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรม โดยวัดสระเกศราชวรมหาวิหารที่ถูกดำเนินคดีในล็อตที่ 3 นี้ ถือเป็นการทุจริตงบสูงที่สุด กว่า 150 ล้านบาท โดยในการประชุมการฝึกอบรมให้ความรู้เฉพาะทางด้านการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ แก่ข้าราชตำรวจในสังกัด
 
ในวันนี้พล.ต.ต.กมล ยังได้ยกตัวอย่างคดีเงินทอนวัดขึ้นมาพูด ที่แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือจากหน่วยงานที่เข้าไปตรวจสอบจนพบความผิดปกติที่มีมาอย่างยาวนาน และทำให้ ปปป. เริ่มเข้าไปแก้ไขและปราบปรามผู้ที่กระทำผิด
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ