31 พ.ค. 2561
12,403 ครั้ง

หมออินเดียผ่าตัดช่วยคนไข้หนุ่มปวดท้องเรื้อรัง พบนิ่วในถุงน้ำดี4,100ก้อน

สำนักข่าว metro รายงานข่าวน่าตกใจที่เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย กรณีแพทย์ผ่าตัดนำนิ่วในถุงน้ำดีจำนวนมากถึง 4,100 ก้อน ออกจากร่างกายของคนไข้ชายรายหนึ่ง 

 

 

Yogesh Yewle วัย 43 ปี ทรมานจากอาการปวดท้องเรื้อรังมานานแต่กลับไม่เคยมาพบแพทย์ โดยเลือกที่จะกินยาแก้ปวดและยาแก้ท้องเฟ้อเพื่อระงับอาการแทน กระทั่งเมื่อสัปดาห์ก่อนเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในรัฐมหาราษฏระ หลังมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ก่อนแพทย์จะตรวจอัลตราซาวนด์พบความจริงอันน่าตกตะลึงว่ามีนิ่วอยู่ในถุงน้ำดีจำนวนมหาศาล จึงรีบทำการผ่าตัดส่องกล้องนำสิ่งแปลกปลอมออกมาจนหมด

 

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงนับจำนวนนิ่วซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 3-4 มิลลิเมตร ด้านศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดระบุว่า คนไข้มาโรงพยาบาลหลังปวดท้องรุนแรงนานถึง 2 วัน ที่ผ่านมาก็ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง แพทย์จึงจำเป็นต้องผ่าตัดด่วนหลังพบว่ามีนิ่วจำนวนมากในร่างกาย และได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้หลังจากผ่าตัดเพียง 2 วัน

 

สำหรับถุงน้ำดีเป็นอวัยวะเล็ก ๆ ที่อยู่ใต้ตับเป็นสถานที่เก็บกักน้ำดี ซึ่งเป็นของเหลวที่ตับผลิตขึ้นเพื่อช่วยในการย่อยไขมัน ส่วนก้อนนิ่วเกิดจากความไม่สมดุลทางเคมีของน้ำดีในถุงน้ำดี โดยส่วนมากที่พบเกิดจากระดับคอเลสเตอรอลในน้ำดีสูงเกินไป จึงทำให้คอเลสเตอรอลกลายเป็นก้อนนิ่ว

 

 

 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ