01 มิ.ย. 2561
2,661 ครั้ง

วางแผนช่วย ฉลามวาฬมีเชือกผูกติดปลายหาง ว่ายวนใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมันอ่าวไทย

ผู้ใช้ Facebook สิทธิโรจน์ แก้วหนองเสม็ด โพสต์เฟซบุ๊กพบฉลามวาฬ ขนาดใหญ่ ประมาณ 4-5 เมตร ใกล้แท่นขุดเจาะปิโตเลียมแห่งหนึ่งฝั่งอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งทะเล จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 200 กิโลเมตร บริเวณหางมีเชือกเส้นใหญ่ความยาวประมาณ 10 เมตร

 

สภาพเชือกยังใหม่อยู่ ผูกติดอยู่ที่บริเวณโคนหาง ปลาว่ายวนอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของแท่น จนท.ประจำแท่นพยายามหาทางช่วยเหลือแต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงฝากถึงเจ้าหน้าที่ทางทะเลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

 

 

ด้านนางสาววัชรา สากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพย์กรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางกล่าวว่า ทางศูนย์รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว คาดว่าปลาตัวดังกล่าวน่าจะว่ายไปติดอ้วนของชาวประมง แล้วชาวประมงได้ให้การช่วยเหลือด้วยการตัดเชือกออก แต่ไม่สามารถตัดที่โคนหางของปลาได้จึงทำให้เชื่อมติดกับตัวปลาไปตลอด

 

สำหรับการวางแผนของทีมงานช่วยเหลือ จะมีอุปกรณ์พิเศษที่ใช้ในการตัดเชือกที่โคนหางแต่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง แม้นิสัยของฉลามวาฬจะชอบอยากรู้อยากเห็นก็ตาม หากทำให้ตกใจก็อาจจะว่ายน้ำหนียากแก่การเข้าใกล้ตัวปลาได้ แต่เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการวางแผนเพื่อที่จะเข้าช่วยเหลือแต่บังเอิญต้องเข้าช่วยเหลือวาฬเกยตื่น ที่จังหวัดสงขลาก่อน ซึ่งหลังจากนี้จะได้วางแผนเข้าช่วยเหลือฉลามวาฬต่อไป

 

จากเรื่องดังกล่าวนายจูเหลียง พึ่งวิริยะตน ผู้ประกอบการเรือบริการนักดำน้ำสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เกาะเต่ากล่าวว่า เดิมที่บริเวณรอบๆเกาะเต่าโดยเฉพาะที่หัวเกาะนางยวนห่างออกไปประมาณ 3 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นบริเวณที่เรียกว่าหินกองชุมพร จะมีความลึกของน้ำประมาณ 40 เมตรนักดำน้ำจะพบกับฉลามวาฬบ่อยครั้ง ชอบมาแหวกว่ายน้ำเล่นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอยู่บ่อยครั้ง

 

จนนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายคลิปฉลามวาฬได้อยู่บ่อยครั้ง แต่ระยะนี้ลมเปลี่ยนทิศทางทำให้นักดำน้ำไม่พบเห็นปลาฉลามวาฬออกมาว่ายน้ำเล่นกับนักท่องเที่ยวเป็นเวลานานแล้ว และจากคลิปวิดีโอที่มีการแชร์กันใน Facebook นั้นตนไม่แน่ใจว่าเป็นตัวเดียวกันกับที่เคยมาเล่นน้ำกับนักท่องเที่ยวหรือไม่

 

ด้าน ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล โพสต์ว่ากรณีฉลามวาฬมีเชือกติดหางเกิดขึ้นอีกแล้ว หลังจากที่เพิ่งรายงานตัวที่ชุมพร (คาดว่าเป็นอีกตัวครับ) ตัวนี้พบที่แท่นผลิตปิโตรเลียมกลางอ่าวไทย เมื่อ 2 ปีก่อนเราเคยช่วยปลดได้ 1 ตัวในบริเวณแถวแท่นเช่นกัน ผมมีความคิดเห็นดังนี้ครับ

 

1. หากฉลามวาฬวนเวียนอยู่แถวนั้น เราอาจประสานทีมผู้เชี่ยวชาญ ทั้งสัตวแพทย์จากกรมทะเล สมาคมวิทยาศาสตร์ทางทะเล ทีมนักดำน้ำ ฯลฯ ทำงานในลักษณะเดียวกับครั้งก่อน โดยการสนับสนุนของบริษัทที่เป็นเจ้าของแท่นผลิต

 

เรามีอุปกรณ์ตัดเชือกที่ใช้กับวาฬบรูด้า แต่การนำมาใช้กับฉลามวาฬไม่ง่ายแน่นอน อาจต้องประยุกต์ใช้เครื่องมืออื่นๆ ด้วยครับ

 

2. ในกรณีที่เธอไม่โผล่มาประจำ แต่เป็นนานๆ ครั้ง อันนี้ยุ่งแล้วครับ คงต้องช่วยกันดูว่าไปไหนบ้าง

 

3. ผมคิดว่ากรณีแบบนี้จะเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ เพราะฉลามวาฬติดอวนแล้วชาวประมงลากออกมา แต่ดิ้นจนเชือกขาดติดหาง

 

เราอาจต้องเริ่มแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ โดยร่วมกันหาแนวทางปล่อยฉลามออกจากอวนด้วยวิธีที่เหมาะสมยิ่งขึ้น ก่อนประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงทราบ

 

หวังว่าเธอคงยังสู้ไหว การจัดการปัญหาแบบนี้ยากมากมาย และทุกฝ่ายต้องร่วมกันเพื่อช่วยเธอครับ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-ZZVD7R0tSc

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ