01 มิ.ย. 2561
2,682 ครั้ง

คืบหน้าอาการ เต่าถูกฉมวกแทงทะลุกระดองในวันเต่าโลก ดีขึ้นกว่า 70% ตั้งชื่อ 'เจ้าเหล็กเสียบ'

จากกรณีพบเต่าถูกฉมวกแทงทะลุกระดอง ปลายฉมวกเสียบอยู่ที่ขาหลัง ได้รับบาดเจ็บในวันเต่าโลก โดยเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ซึ่งเบื้องต้นระบุว่าเต่าตัวนี้มีโอกาสรอดเพียงแค่ 51% เพราะแผลลึกและอักเสบมาก

 

ล่าสุด รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ได้โพสต์วิดีโอลงในเฟซบุ๊ก Nantarika Chansue เผยให้เห็นอาการล่าสุดของเต่าตัวดังกล่าว ซึ่งมีข้อความระบุว่า “ฉลองกัน! เจ้าเต่าเหล็กเสียบเดินได้ค่ะ ต่อไปจะเริ่มซ้อมวิ่งแข่งกับกระต่าย”

 

วานนี้ (31 พ.ค.) ทีมข่าวเรื่องเช้านี้เดินทางไปที่ ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่บสอบถามอาการล่าสุดเพิ่มเติม โดยได้พบกับทีมสัตวแพทย์ผู้รักษา นำโดย รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ, นสพ. นรภัทร โตวณะบุตร และ นสพ.ปฏินันท์ รุกขชาติ กำลังทำแผลให้เต่าตัวดังกล่าวอยู่ ซึ่งคุณหมอได้ตั้งชื่อให้เต่าตัวนี้ว่า ‘เจ้าเหล็กเสียบ’

 

และได้เปิดเผยอาการล่าสุดให้ทีมข่าวฟังว่า ขณะนี้ อาการของเจ้าเหล็กเสียบดีขึ้นมาก โอกาสรอดจากที่มีแค่ 51% ตอนนี้ มีมากถึง 70% แล้ว เจ้าเหล็กเสียบพยายามกินน้ำด้วยตัวเอง ร่าเริงขึ้น ไม่มีอาการซึมเหมือนตอนแรกซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี แผลข้างในที่ถูกเสียบทะลุกระดองตื้นขึ้นมาก ตอนนี้ลึกเพียงแค่ 5 เซนติเมตรเท่านั้น ส่วนแผลที่ขาก็ตื้นขึ้นเช่นกัน คาดว่า 1 อีกสัปดาห์อาการคงดีขึ้นจนสามารถพาออกไปเดินที่สนามหญ้าได้

 

ส่วนการให้อาหาร ยังไม่สามารถให้อาหารปกติได้ ต้องให้เป็นวิตามินและน้ำเกลือก่อน เพราะไม่แน่ใจว่าตอนถูกฉมวกเสียบไปนั้นโดนลำไส้หรือไม่ จึงไม่อยากให้ลำไส้ทำงานหนัก เพราะจะเกิดการอักเสบเพิ่ม ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 1 อาทิตย์ น่าจะได้รับข่าวดีเพิ่มเติม

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0BiCgUsx4O0

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ