01 มิ.ย. 2561
1,834 ครั้ง

จนท. เข้าตรวจสอบโรงงานหมวกกันน็อก ย่านบางขุนเทียน หลังเกิดเพลิงไหม้ พร้อมปิดกั้นเป็นพื้นที่อันตราย

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานายณันทพงศ์ สินมา ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้เดินทางมาตรวจสอบโรงงานผลิตหมวดกันน็อค ภายหลังเกิดเหตุเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานผลิตหมวกกันน็อคภายในซอยท่าข้าม 8 โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้แล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ยังต้องเฝ้าระวังเพลิงปะทุขึ้นมาอีก เนื่องจากสารเคมีภายในอาคารทำให้ด้านในยังมีความร้อนสูง 
ด้าน ผู้จัดการโรงงาน ตั้งข้อสังเกตว่า ต้นเพลิงอาจเกิดจากระบบไฟฟ้า เพราะ มีคนเห็นกลุ่มควัและไฟที่ปล่องระบายอากาศ ก่อนเกิดเหตุการณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังเฝ้าระวังเหตุการณ์ไฟปะทุภายในโรงงานตลอดทั้งวัน เนื่องจากภายในตัวอาคารยังมีความร้อนสูง เกรงจะเกิดไฟลุกไหม้อีกครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานต้องเลื่อนวัน ในการเข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้เป็นที่ 4 มิถุนายน เนื่องจากตัวอาคารยังไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะโครงสร้างบางส่วนที่เกิดการทรุดตัวลงมา จึงสั่งห้ามเข้าอาคารเป็นระยะเวลา 45 วัน 
 
สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้ ผู้จัดการโรงงาน ตั้งข้อสังเกตว่า อาจเกิดจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง เพราะมีพนักงาน อ้างว่า เห็นกลุ่มควันไฟออกมาจากปล่องระบายอากาศชั้น 4 ซึ่งเป็นชั้นที่มีไว้สำหรับพ่นสีหมวกกันน็อค แต่ก็ยังต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอีกครั้ง 
 
ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ และ สาธารณสุข แจ้งเตือนประชาชนบริเวณใกล้เคียงว่า ในช่วง 1-2 สัปดาห์ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ เพราะ กลุ่มควันที่ฟุ้งกระจายในอากาศ เป็นปฏิกิริยาจากพลาสติกส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ในส่วนค่าเสียหายประมาณ 200-300 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ