01 มิ.ย. 2561
1,683 ครั้ง

วิษณุ เผย บิ๊กตู่ ไร้ไม่กังวล ปม “ดอน” ขาดคุณสมบัติ รอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

รองนายกรัฐมนตรี เผย นายกรัฐมนตรี ไม่กังวลกรณี นายดอน ปรมัตถ์วินัย ขาดคุณสมบัติ หลัง กกต.ชี้ ภรรยาถือหุ้นเกินร้อยละ 5 ยืนยันไม่กระทบการทำงาน รอส่งเรื่องไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อชี้ขาดและเพื่อเป็นบรรทัดฐานให้นักการเมืองในอนาคต
 
ภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติว่า ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจเกินร้อยละ 5 และไม่มีการแจ้งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ตามกฎหมาย ว่า ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการและไม่ทราบว่าเจ้าตัวได้รับทราบข้อมูลแล้วหรือไม่ 
 
ส่วนกรณีที่ กกต.ลงมติด้วยคะแนน 3 ต่อ 2 เสียง โดยประธานกกต.เป็นผู้ลงคะแนนชี้ขาดนั้น ทางกกต.ได้พิจารณาตามข้อกฎหมาย เพื่อให้มีการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และเป็นบรรทัดฐานแก่นักการเมืองในอนาคต เพราะเป็นการดำเนินการก่อนที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกติ เพราะไม่ใช่ความผิดในลักษณะอาชญากรรม แต่เป็นความผิดในกรณีที่คู่สมรส มีหุ้นอยู่ในธุรกิจเกินร้อยละ 5 โดยไม่ได้มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช.
 
นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไม่จำเป็นต้องหยุดพักการทำงาน เพราะเคยมีตัวอย่างในอดีตที่สามารถทำงานต่อได้ตามปกติทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนเรื่องของการแสดงสปิริตลาออกก่อนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็เป็นเรื่องของเจ้าตัว ตนไม่สามารถตอบได้ ขณะเดียวกันได้รายงานข้อมูลให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบแล้ว โดยนายกรัฐมนตรี ไม่ได้กังวลต่อกรณีนี้ เพียงแต่นายกรัฐมนตรีจะต้องเตรียมการเดินทางเยือนต่างประเทศ ตามคำเชิญซึ่งทั้งหมดไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศดูแลและเตรียมการเรื่องนี้ไว้ทั้งหมดแล้ว แต่ตนเองไม่ทราบว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปประเทศใด ในช่วงใดบ้าง เพราะมีหลายประเทศเชิญเข้ามา 
 
ทั้งนี้ นายวิษณุ ยังไม่ทราบว่าในอนาคตจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่ แต่หากถึงเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินแล้ว ปรากฎว่ามีความผิด ก็ชัดเจนว่าจะต้องปรับครม. แต่ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศคงไม่มีปัญหา เพราะมีทั้งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลอยู่ จึงจะไม่เกิดปัญหา เหมือนกับกระทรวงอื่น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ