01 มิ.ย. 2561
8,892 ครั้ง

ชื่นชม! 'น้องไดรฟ์' เด็กไทยคนแรก ที่คว้ารางวัลจากการแข่ง 'ปรัชญาโอลิมปิกโลก'

ตบมือให้ น้องไดรฟ์ หรือนายธีรเชษฐ์ โรจน์รัชสมบัติ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งสำเร็จการศึกษาแล้ว ที่คว้ารางวัล Honorable Mention หรือรางวัลชมเชย อันดับที่ 14 จาก 20 ในการแข่งขันปรัชญาโอลิมปิกโลก 2018 (International Philosophy Olympiad 2018) ที่เมืองบาร์ ประเทศมอนเตเนโกร ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 พฤษภาคมที่ผ่านมา มาได้ โดยการแข่งขันนี้มีนักเรียนจากหลายประเทศทั่วโลกกว่า 100 คน เข้าร่วม
 
ดร.โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะนายกสมาคมปรัชญาและศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวชื่นชมว่า นายธีรเชษฐ์เป็นนักเรียนไทยเพียงคนเดียวที่ไปแข่งขันรายการนี้ ซึ่งแม้จะไม่ใช่ 1 ใน 3 เหรียญรางวัล แต่ก็ขอชื่นชมนายธีรเชษฐ์ ที่ศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง เนื่องจากยังไม่มีการสอนระดับชั้นมัธยมศึกษา เป็นการแข่งขันครั้งแรกร่วมกับนักเรียนต่างชาติ ที่ส่วนใหญ่เรียนปรัชญาอย่างเข้มข้นจากโรงเรียน
 
ด้าน น้องไดรฟ์ เปิดเผยว่า ดีใจที่ได้รางวัลนี้ แม้เป็นเพียงรางวัลชมเชย ก่อนหน้านี้ต้องเตรียมตัวประมาณ 1 ปี ด้วยการอ่าน ทำความเข้าใจ ฝึกเขียน โดยเฉพาะช่วง 1 เดือนครึ่ง ก่อนไปแข่งขัน เนื่องจากวิชาปรัชญาไม่มีการสอนในระดับชั้นที่ศึกษาอยู่ โดยวิชาปรัชญาเป็นวิชาที่ถามสิ่งต่างๆ รอบตัว ถามความจริงว่าเป็นอย่างไร สิ่งที่เราเชื่ออยู่มีความถูกต้องมากน้อยเพียงใด เป็นวิชาที่ฝึกให้คิดเอง ตั้งคำถามเอง รวมทั้งหาคำตอบเอง สามารถเสนอความคิดได้แบบไร้ข้อจำกัด สร้างทฤษฎีของตัวเอง เพื่อเสนอสิ่งที่คิดว่าเป็นความจริง
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ