02 มิ.ย. 2561
8,604 ครั้ง

ฮือฮา พบ 'ลูกไฟปริศนา' สว่างวาบเหนือท้องฟ้าเชียงราย สดร.ชี้เป็นฝนดาวตก

ฮือฮา พบลูกไฟปริศนาคล้ายดาวตกขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นลูกไฟมีแสงวาบสว่างจ้าไปทั่วท้องฟ้าในพื้นที่ จ.เชียงราย เมื่อคืนที่ผ่านมา สร้างความแตกตื่นให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก
 
ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้ออกมาชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า 
 
#โซเชียลแชร์...พบลูกไฟขนาดใหญ่ปรากฏเหนือฟ้าเชียงราย ค่ำวันที่ 1 มิ.ย. 61 คาดอาจเป็นฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์
 
ตามที่มีการแชร์คลิปในโซเชียลมีเดีย มีผู้พบเห็นลูกไฟสีเขียวขนาดใหญ่ ปรากฏขึ้นบนฟ้าทางทิศเหนือในช่วงค่ำวันที่ 1 มิถุนายน 2561 เวลาประมาณสองทุ่มเศษ เป็นคลิปวีดีโอที่บันทึกโดยกล้องหน้ารถยนต์ขณะเคลื่อนที่อยู่บนถนนสายหนึ่งในจังหวัดเชียงราย
 
จากหลักฐานเบื้องต้นคาดว่าเป็นดาวตกที่มีความสว่างมาก (Bolide) ขณะผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเกิดการระเบิดบนชั้นบรรยากาศ จึงมองเห็นเป็นแสงสว่างวาบ มีค่าความสว่างปรากฏประมาณ -14 หรือมากกว่านั้น (ความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) และคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์ (Tau Herculids) ศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีอัตราการตกสูงสุดในคืนวันที่ 2 มิถุนายน 2561
 
ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการตรวจพบก้อนอุกกาบาตหรือ Bolide ดังกล่าว คาดว่าอาจเกิดการระเบิดในชั้นบรรยากาศและเผาไหม้จนหมดก่อนตกลงสู่พื้น ย้ำประชาชนอย่าตื่นตระหนกเพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินนั้นเป็นไปได้น้อยมาก
 
ในแต่ละวันจะมีวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก เพียงแต่ครั้งนี้เป็นดาวตกที่สว่างมาก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์
 
อ้างอิง :
https://www.imo.net/meteor-activity-outlook-for-26-may-1-j…/
https://www.amsmeteors.org/…/meteor-activity-outlook-for-j…/
 
ภาพจาก facebook คุณอรินทร์ ธรรมวงค์ และ C Can Napasakorn Naklo
 
หมายเหตุ : 
- วันที่และเวลาในคลิปไม่เป็นปัจจุบัน เนื่องจากเจ้าของคลิปไม่ได้ปรับตั้งค่ากล้องไว้ให้เป็นวัน-เวลาปัจจุบันขณะบันทึกภาพ
- ทีมงาน NARIT ได้โทรศัพท์สอบถามไปยังเจ้าของคลิปดังกล่าว และได้รับการยืนยันว่าบันทึกภาพดังกล่าวได้จริงในเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ของวันที่ 1 มิ.ย. 61 
- ทีมงานได้ตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง และพบว่ามีชาวเชียงรายหลายท่านพบเห็นเหตการณ์ดังกล่าวเช่นกัน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/0cSvAOClAyM
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ