02 มิ.ย. 2561
3,623 ครั้ง

'อุ๊ หฤทัย' แจงยิบปมภาพวาดต้นไม้ - อ.ศิลปะเทียบผลงาน 'แวนโก๊ะ' ติงมืออาชีพอย่าร่วมวงเลอะเทอะ

จากกรณีฮือฮา ศิลปินนักร้องดัง อุ๊ หฤทัย อาจจะเป็นผู้ครอบครองภาพเขียนสีน้ำมันของศิลปินก้องโลก วินเซนต์ แวน โก๊ะ โดยผลการตรวจสอบศึกษาวิจัยทางด้านศิลปะ ประวัติศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เชื่อได้ว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าจริง ทั้งนี้หากพบว่าเป็นของแท้จะมีมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านบาทเลยทีเดียวนั้น 
 
ขณะที่ รองศาสตราจารย์ธเนศ อ่าวสินธุ์ศิริ อาจารย์ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ ได้แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า
 
“มืออาชีพไม่ควรไปร่วมเลอะเทอะด้วย” สอนศิลปะมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 ถ้าจะนับก็นานถึง 27 ปีแล้ว ใช้ผลงานของแวนโก๊ะเป็นร้อยๆ ชิ้นประกอบการสอนมาตลอดในวิชาจิตรกรรมและวิชาทฤษฎีสี นอกจากนี้ ในฐานะของคนทำงานจิตรกรรมอย่างจริงจังและวิเคราะห์เป็น ผมรู้จักประวัติชีวิตและการทำงานของแวนโก๊ะดีกว่าคนในสังคมไทยโดยเฉลี่ย
 
 
 
เมื่อมาจนถึงปัจจุบัน ประวัติชีวิตและการวาดภาพของแวนโก๊ะกระจ่างชัดหมดแล้ว แทบจะไม่มีอะไรเหลือให้ทำการศึกษาอีกแล้ว ทั้งในเรื่องภาพที่เขาวาด สี และวิธีการที่เขาใช้วาดภาพ มันเป็นเหตุผลทำให้เราทุกคนที่มีโอกาสดูผลงานจริงของเขาเกิดความรู้สึกทึ่ง เพราะคุณภาพอันสดใหม่และความสวยงามของสีที่เขาใช้ ทั้งที่ผ่านกาลเวลามาเกินกว่าร้อยปีแล้ว นอกจากนี้ วิธีการจำแนกภาพวาด (ยุคสมัยย่อยๆ ในชีวิตการทำงานของศิลปิน) ยังสามารถจำแนกได้ด้วยการสังเกตถึงวิธีการและลักษณะเฉพาะบางอย่าง เช่น ทักษะในการใช้สี วิธีการ และร่องรอยการปาดป้ายพู่กัน เป็นต้น
 
“คุณเธออ้างว่ามันเป็นผลงานที่ถูกวาดขึ้นในปี 1888 ผมจึงหาภาพวาดปี 1888 ของแวนโก๊ะมาให้ดูกัน ถ้าสังเกตเรื่องสี จะพบว่าสีในภาพวาดทุกชิ้นของเขาใสกระจ่าง และภาพวาดเกือบทุกชิ้นมีความเป็นเลิศในเรื่องการใช้พู่กันที่เห็นได้อย่างชัดเจน ส่วนภาพที่เธอกล่าวอ้างนั้น, สำหรับผม, ถ้าดูวิธีการใช้พู่กัน มันเลอะเทอะครับ สะเปะสะปะ ขาดระเบียบและทักษะระดับสูงของการใช้พู่กันวาดภาพ พื้นฐาน drawing ยังไม่ดีพอ การใช้สีก็ธรรมดามาก เป็นเพียงงานเลียนแบบสไตล์การวาดภาพคุณภาพต่ำเท่านั้น คงดูออกนะครับว่าภาพไหนเป็นภาพวาดของแวนโก๊ะ”
 
 
 
 
 
 
 
 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/XOCQ12Vjrrk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ