03 มิ.ย. 2561
21,277 ครั้ง

รวบ 'อดีตพระพรหมเมธี' จนมุมที่เยอรมัน 'จักรทิพย์' บินด่วนรับตัว

จากกรณี อดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม วรมหาวิหาร กทม. ผู้ต้องหาคดีเงินทอนวัด หลบหนีหมายจับข้ามแม่น้ำโขง ด้านชายแดน จ.นครพนม โดยได้รับความช่วยเหลือจากลูกศิษย์หรือ สีกา จ. นั้น
 
ล่าสุดมีรายงานข่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้สามารถรวบตัวอดีตพระพรหมเมธีได้แล้วที่ประเทศเยอรมัน โดยใช้เส้นทางการหลบหนีจากกรุงเทพ-นครพนม-สปป.ลาว-กัมพูชา-เวียดนาม(สนามบินนครโฮจิมินท์) -กาตาร์(สนามบินโดฮา)-เยอรมัน ซึ่งเมื่อไปถึงเยอรมัน พระพรหมเมธีไม่ผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากทางตำรวจไทยได้ประสานตำรวจสากลไว้แล้ว ขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้บินด่วนไปประเทศเยอรมัน เพื่อสอบปากคำและนำตัวกลับประเทศไทย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 
ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมเสนออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการหลบหนีของพระพรหมเมธี จำนวน 5 คน เป็นชาวไทย 3 คน และชาวลาว 2 คน ซึ่ง 1 ใน 5 คนเป็นสีกาคนสนิทของอดีตพระพรหมเมธี 
 
ทั้งนี้รายงานระบุว่า สีกาจุ๋ม เป็นเจ้าแม่วงการตลาดหุ้นของเมืองไทยและผู้ถือหุ้นใหญ่คนหนึ่งของบริษัทเหมืองแร่ชื่อดัง ให้การว่า ได้เดินทางข้ามแดนไปเพื่อพบกับพระพรหมเมธี เนื่องจากมีนัดไปทำบุญที่ประเทศลาว โดยทราบว่าพระพรหมเมธีเดินทางข้ามจากประเทศไทยโดยทางเรือและมีหญิงชาวลาวที่ชื่อ “จันทนา” ไม่มีนามสกุล เดินทางมารับ ส่วนตนข้ามแดนทางสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 แต่เมื่อพบตัวและได้ทราบข่าวว่าพระพรหมเมธีมีหมายจับและเป็นผู้ต้องหาที่หลบหนีคดีมา ตนจึงเดินทางกลับมาเมืองไทยและพร้อมที่จะให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้จากการสอบปากคำ สีกาจุ๋ม พบว่าให้การที่เป็นประโยชน์เจ้าหน้าที่จึงบันทึกปากคำไว้และไม่ได้แจ้งข้อหาหรือดำเนินคดีใดๆเนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ที่เจตนาจะพาพระพรหมเมธีหลบหนีไปยังประเทศลาว อย่างไรก็ตามในส่วนของ นางจันทนา หญิงสาวชาวลาวนั้นกำลังพิจารณาว่าจะออกหมายจับในข้อหากระทำความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 189 หรือไม่
 
 
โดยระหว่างการติดตามตัวพระพรหมเมธีที่ประเทศลาวตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น ชุดสืบสวนของตำรวจไทยชุดหนึ่งได้ข้ามแดนไปยังแขวงคำม่วนประเทศลาว เพื่อประสานกับตำรวจลาวในการสืบสวนหาข่าวติดตามตัวผู้ต้องหา ในขณะที่ชุดสืบสวนที่เมืองไทยได้เข้าควบคุมตัวชายชาวลาวซึ่งเป็นลูกชายของ นางจันทนา ที่นางจันทนาใช้ให้ข้ามแดนเพื่อไปเลื่อนรถของสีกาจุ๋มไปเก็บที่วัดป่าสุคนธรักษ์ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ซึ่งนับเป็นพยานคนแรกที่ตำรวจควบคุมตัวไว้เพื่อสอบถามเบาะแสการติดตามตัวพระพรหมเมธี อย่างไรก็ตามช่วงบ่ายของวันที่ 1 มิ.ย.เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศลาวได้เข้าควบคุมตัวชุดสืบสวนของตำรวจไทยเอาไว้ที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน เนื่องจากมีความเข้าใจผิดกันเกิดขึ้นในการทำงาน เจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นจึงต้องประสานงานกันกระทั่งตำรวจลาวยอมปล่อยตัวตำรวจไทย และตำรวจไทยได้ปล่อยตัวลูกชาย นางจันทนา ไปเป็นการแลกเปลี่ยนเมื่อช่วงเย็นของวันเดียวกัน
 
  
ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม นำหมายค้นของศาลอาญาเข้าตรวจค้นกุฏิของพระเมธีสุทธิกร (สังคม สังฆะพัฒน์) หรืออดีตพระราชอุปเสณาภรณ์ อายุ 47 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ในคณะ 4 ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตเงินทอนวัด เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยภายหลังการเข้าค้นนานกว่า 1 ชั่วโมง พบว่าภายในกุฏิมีการเก็บกวาดเรียบร้อย และเป็นระเบียบ จนทำให้ตำรวจเกรงว่าหลักฐานบางอย่างอาจจะถูกทำลายไปแล้ว แต่ก็ยังพบเอกสารจำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำกลับไปตรวจสอบว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่

 

 

 

 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/_jp2EoWA5a4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ