03 มิ.ย. 2561
2,049 ครั้ง

กสทช.แจงเข้าใจผิดปมพูด 'ไอ้เ-ี้ย' ออกทีวีได้ อ.นิด้าโต้ทันควันซัดตอบไม่ตรงหนังสือ

จากการกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความว่า กสทช.อนุญาตให้ใช้คำว่า “ไอ้เ_ี้ย” ออกอากาศได้ หลังจากมีผู้ร้องเรียนไปที่ สำนักงาน กสทช. เพื่อขอให้ตรวจสอบเนื้อหาของละครซิทคอมช่องหนึ่งมีการใช้ภาษาและคำพูดไม่เหมาะสมนั้น
 
ล่าสุด พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ กสทช. ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า หลังจากได้รับร้องเรียน ทาง กสทช.ได้พิจารณาพร้อมเชิญตัวแทนเจ้าของช่องมาชี้แจงแล้วพบว่า มีคำพูดตามที่ร้องเรียนจริง จึงได้ตักเตือนเจ้าของช่องให้ระวังการใช้คำพูด ซึ่งเอกสารที่ชี้แจงผู้ร้องได้ระบุชัดเจนว่า ได้ตักเตือนช่องและให้จัดเรทละครที่มีเนื้อหารุนแรงไม่ให้อยู่ในกลุ่มผู้รับชมทั่วไป หรือ “ท” ซึ่ง กสทช.พิจารณาจากบริบทภาพรวมของละครเรื่องนี้ โดยการกำกับดูแล กสทช.ไม่ได้ใช้มาตรการจ้องจับผิด แต่เมื่อพบปัญหามีผู้ร้องเรียนจะนำสู่กระบวนการเรียกตัวแทนเจ้าของช่องมาชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ไม่ใช่การอนุญาตให้ใช้คำหยาบคายได้ตามที่เข้าใจผิดกัน ส่วนเอกสารที่เผยแพร่ที่ออกจากสำนักงาน กสทช. แล้วทำให้เข้าใจผิดกันนั้น อยากขอให้อ่านกันให้จบว่า กสทช.พูดให้อนุญาตใช้คำหยาบเช่นนั้นได้จริงหรือไม่
 
 
ขณะที่ ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต นักวิชาการด้านสื่อ ผศ.ดร.วรัชญ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “Warat Karuchit” ระบุว่า คำชี้แจงของ กสทช. ไม่ตรงกับหนังสือแจ้งผลเลยครับ ลองไปอ่านดูใหม่ ก็ยังเห็นว่าสรุปผลว่า “สอดคล้อง” กับระดับ ท. ก็แปลว่าใช้ได้ ใช่มั้ยครับ แล้วในหนังสือแจ้งผลก็ไม่มีการพูดถึงการปรับเรตเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะได้ “ยุติเรื่องร้องเรียน” ไปแล้ว ” และที่ว่าตักเตือน ในหนังสือแจ้งผล ไม่มีคำว่าตักเตือนเลย มีแต่การ “เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง”
 
ต่อมา ผศ.ดร.วรัชญ์  ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ขอบพระคุณ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ และ ผศ.ภักดี มานะเวศ ที่ได้ชี้แจงทางช่อง Voice TV โดยทั้งสองท่านยืนยันว่า "ไม่อนุญาต" ให้ใช้คำหยาบคายในโทรทัศน์ และอาจเกิดความเข้าใจผิดเนื่องจากไม่ได้รับทราบกระบวนการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนของกสทช.
 
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในหนังสือแจ้งผลการพิจารณาระบุว่าการใช้คำหยาบคายดังกล่าว "สอดคล้อง" กับรายการระดับเรต ท. ซึ่งผมเห็นว่าเนื้อหาดังกล่าวไม่เหมาะสมกับเรต ท. ผมจึงได้ทำเรื่องอุทธรณ์ผลการพิจารณา เพื่อให้ได้รับคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจนถึงแนวทางกำกับดูแลเนื้อหาทางโทรทัศน์ของกสทช.ต่อไป หากได้รับการแจ้งผลการอุทธรณ์ จะนำมาแจ้งให้ทราบต่อไปครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/UadA9WogmS4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ