03 มิ.ย. 2561
4,577 ครั้ง

มธ.แจงแล้วปม อ.จุฬาฯ โวยหลานสาวมีชื่อสอบติดพอยืนยันสิทธิ์กลับไม่ผ่านเกณฑ์

รศ.ดร.วิชาญ ลิ่วกีรติยุตกุล อาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กกรณี หลานสาวสอบติดคณะหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ตามระบบทีแคส (TCAS 61) รอบ 3 ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ เมื่อประกาศผล จึงกดยืนยันสิทธิ แต่กลับได้รับคำตอบว่าไม่ผ่านเกณฑ์ ส่วนรายชื่อที่ปรากฏเกิดจากระบบการคำนวณผิดพลาด
 
 
"นี่มันเรื่องตลกระดับชาติ มีชื่อหลานติดคณะหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่พอยืนยันสิทธิ์กลับบอกว่าไม่ผ่านเกณฑ์ ถึงยืนยันสิทธิ์ไปก็จะไม่ผ่านสัมภาษณ์ คือถ้าไม่ผ่านเกณฑ์แล้วทำไมมีชื่อ โทรไปก็บอกว่าระบบมันรวน อาจารย์ฝากขอโทษด้วย เออ ง่ายดีเนอะ เรื่องสำคัญระดับชาติ แต่ทำเหมือนเด็กเล่นขายของ ไม่คิดให้รอบคอบ ระบบคอมพิวเตอร์ไม่มีการทดสอบให้ถูกต้องก่อนนำมาใช้จริง ผลเสียตกกับใคร แค่คำขอโทษคำเดียวเรื่องก็จบอย่างนั้นหรือ เอาความรู้สึกเด็กและครอบครัวมาเป็นเรื่องล้อเล่นอย่างนั้นหรือ แล้วกรณีอื่นเด็กคนอื่นจะเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าถูกต้อง"
 
ต่อมา รศ.ดร.วิชาญ ได้เปิดเผยว่า อยากจบเรื่องนี้เพราะสงสารหลานตัวเองที่ต้องเจอดราม่าที่ไม่ได้ก่อขึ้นเอง และขอชี้แจงอีกครั้งว่าการสมัครสามารถยื่นคะแนนสามัญหรือคะแนน tustar เด็กทราบอยู่แล้วว่าคะแนนวิชาสามัญไม่ถึงเกณฑ์ จึงยื่นโดยใช้คะแนน tustar เด็กคิดว่าติดเพราะคะแนน tustar แต่พอมีการประกาศคะแนนสูงสุดต่ำสุด จึงเห็นว่าคะแนนตัวเองก็ไม่ถึงเกณฑ์ และโทรไปถามที่คณะ เพราะกลัวว่าถ้ายืนยันไปแล้วคุณสมบัติไม่ผ่านจะเสียสิทธิ์ คณะตรวจสอบแล้วจึงพบว่าเป็นความผิดพลาดของระบบ
 
ด้าน นายชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ได้คุยกับ รศ.ดร.วิชาญ จนเข้าใจกันแล้ว โดยเด็กคนดังกล่าวมีชื่อติดในคณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี มธ. ใน 2 สาขา แต่คณะดังกล่าวมีข้อกำหนดว่า คณะรายวิชาจะต้องไม่ต่ำกว่า 30 คะแนน ซึ่งเด็กคนนี้มีบางวิชาที่คะแนนต่ำกว่า 30 คะแนน แต่เพราะคะแนนรวมสูง ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้เช็กคะแนนรายวิชา จึงประกาศชื่อเด็กอย่างไรก็ตาม ตัวเด็กเองรู้หลักเกณฑ์การเข้าเรียนในคณะนี้เป็นอย่างดี เมื่อรู้ว่าตัวเองมีชื่อติด จึงโทรมาสอบถามทางคณะ เจ้าหน้าที่จึงให้คำตอบไปว่า ไม่น่าเสี่ยงยืนยันสิทธิ์ เพราะอาจตกในช่วงการสัมภาษณ์ การพูดคุยระหว่างเด็กและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยดี ไม่ได้มีปัญหา และสุดท้ายเด็กไม่เลือกที่จะเสี่ยงและเลือกเข้าเรียนในคณะศิลปศาสตร์ มธ. ที่เจ้าตัวเลือกเป็นลำดับที่ 3 แทน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/72zAf0NIQKU
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ