04 มิ.ย. 2561
16,304 ครั้ง

ระวังโรคถามหา! หมอสูติฯ เตือนแฟชั่น ‘ถุงน่องเกาหลี’ เสกขาให้เรียวเล็ก เสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพอื้อ

เพจเฟซบุ๊กดัง คุยกับหมอจิ๋ม โดยสูตินรีแพทย์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนสาวๆ ที่สนใจจะซื้อ “ถุงน่องเกาหลี” เทรนด์แฟชั่นใหม่ล่าสุดซึ่งโฆษณาว่าช่วยให้ขาเรียวเล็กในพริบตาได้นั้นส่งผลร้ายต่อสุขภาพหลายประการ

 

 

โดยข้อความระบุว่า

 

“กางเกงพรางหุ่น

 

ระวังโรคถามหา...กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ติดเชื้อรา ผื่น ฝี มีลูกยาก มาครบ

 

หรือที่เรียกกันว่า สแปงกี้ส์ กางเกงกระชับหุ่นไม่โบราณแบบสเตย์ แต่สร้างปัญหาสุขภาพได้ไม่น้อย ตั้งแต่ติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะไปจนถึงเชื้อราในช่องคลอดเพราะความที่มันรัดเกินไป นอกจากนี้ ยังไปกดทับเส้นประสาทที่ขาหนีบทำให้ปวดขา ไม่มีแรง ยิ่งเป็นชุดที่ใส่ตั้งแต่ช่วงอกลงมา อาจกดทับทำให้หายใจติดขัด

 

...ผลลัพธ์ของความรัด...

 

เสื้อผ้าหรือกระทั่งชั้นในที่รัดไปทุกส่วนนั้น นอกจากส่งผลกับสุขภาพกายแล้วยังมีผลต่อจิตใจด้วย ซึ่งต้องขอบอกว่าเหมือน " มัจจุราชเงียบ" ทีเดียว มันมักทำให้เกิดอาการหงุดหงิดโดยไม่รู้ตัว ไปจนถึงอาจป่วยง่ายดายโดยไม่รู้สาเหตุ โดยผลของมันจะแจงได้ ดังนี้

 

1. ปวดศีรษะ

2. ตกขาว เชื้อราในร่มผ้า

3. ปวดท้องน้อย

4. เหนื่อยง่าย

5. นอนไม่หลับ

6. ปวดมวนแสบท้อง กรดไหลย้อน

7. ลำไส้แปรปรวน

8. ผื่นผิวหนัง แผลกดรัด

9. เส้นเลือดขอด

10. อารมณ์แปรปรวน

11.เกิดอาการเหน็บชา แขนขาบวม หรือขาดเลือด

12.ทำให้ขาและเท้าทั้งสองข้างบวมได้หากใส่นานเกินไป

13.เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 

การสวมกางเกงรัดรูปในผู้ชายนั้น มีงานวิจัยยืนยันว่า ทำให้มีลูกยาก เนื่องจากทำให้ลูกอัณฑะร้อนขึ้น และเลือดไหลเวียนไม่สะดวก จึงสร้างอสุจิได้ไม่ดี ในบางประเทศที่อยากให้ประชากรมีลูกมากขึ้น มีคำแนะนำทางด้านสาธารณสุขคือ ให้ผู้ชายสวมกางเกงหลวมๆ

 

สำหรับผู้หญิง การแต่งกายด้วยกางเกงและเครื่องแต่งกายรัดรูป อาจมีผลร้ายต่อสุขภาพ ขออธิบายดังนี้

 

- กดเส้นเลือด เส้นประสาท

เสื้อผ้ารัดรูปอาจกดเส้นเลือด เส้นประสาท ทำให้รู้สึกชาแถวสะโพก น่อง ทำให้ขาและเท้าสองข้างบวม หากถอดออกไม่สวมอีก อาการก็มักจะดีขึ้น

 

 

มีรายงานทางการแพทย์ เป็นเคสผู้หญิงสวมกางเกงสกินนี่นาน 4 ชั่วโมง รู้สึกชาที่ขาแต่ก็อดทน จนล้มลงเพราะเดินไม่ได้ ต้องนอนโรงพยาบาลเพราะน่องสองข้างบวมเป่ง มีเลือดคั่งจากการกดการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดคั่งที่น่อง เมื่อเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ทัน อาการก็ดีขึ้น

 

 

กรณีอื่นๆ ที่ต้องระวังคือ ในเด็กที่พูดหรือสื่อสารไม่ได้ มีรายงานว่าการสวมเสื้อผ้าคับๆ กางเกงคับๆ หรือใช้ผ้าพันให้ความอบอุ่นแน่นเกินไป แขนขาอาจขาดเลือดถึงกับต้องตัดทิ้งทีเดียว

 

 

- ติดเชื้อรา

หากสวมเสื้อผ้ารัดรูปนานๆ จะเพิ่มความอับชื้น เกิดการติดเชื้อรา ทำให้มีอาการคัน แสบ ขึ้นผื่นเป็นเชื้อราตามผิวหนัง ใต้ราวนมหน้าท้อง ขาหนีบ และจุดซ่อนเร้นตามมา

 

 

- เป็นฝีที่ผิวหนัง อวัยวะเพศหัวหน่าว และก้น

พบได้มากในคนที่สวมเสื้อผ้าคับนานๆ บางอาชีพที่ต้องสวมกางเกงนั่งนานๆ ท่ามกลางอากาศร้อน อับ ชื้น เช่น อาชีพขายกล้วยทอด พนักงานเก็บตั๋ว นั่งรถทางไกล ฯลฯ ก็เป็นฝีที่ในส่วนสงวนได้บ่อย

 

 

- ผื่นแพ้

ร่างกายคนเราหากมีอะไรรัดไว้แน่นหรือถูแรงๆ ทำให้เม็ดเลือดขาว (Mast Cell) ปล่อยสารฮีสตามีนออกมา ทำให้เกิดผื่นแดง ผื่นลมพิษ มีอาการคัน แสบ เจ็บ ในบริเวณที่ถูกรัดได้

 

 

- กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การสวมกางเกงรัดและคับทำให้เชื้อโรคจากทวารหนัก หรือจากช่องคลอดปนเปื้อนในรูปัสสาวะ ทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ในบางรายที่ภูมิต้านทานไม่ดี หรือกำลังตั้งครรภ์ จากอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจกลายเป็นกรวยไตอักเสบ ซึ่งมีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดหลัง ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

 

 

- ปวดหลัง

การสวมเสื้อผ้ารัด ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายไม่สะดวกหลังเกร็ง กระดูกหลังไม่สามารถเคลื่อนไหวตามธรรมชาติ เกิดอาการปวดหลังได้

 

 

- ปวดท้อง

เป็นผลจากการกดหรือรัดของกางเกงจนส่งผลให้อวัยวะภายใน เช่น กระเพาะอาหารและลำไส้ ไม่สามารถเคลื่อนไหวไปตามธรรมชาติ เกิดอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน ท้องผูก และปวดท้อง

 

 

- ปวดประจำเดือน

ในรายที่สวมกางเกงรัดมากขณะเป็นประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนไหลไม่สะดวก ส่งผลให้มดลูกบีบตัวแรงขึ้น ทำให้ปวดประจำเดือน หรือประจำเดือนมากะปริดกะปรอยได้

 

 

- โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือช็อกโกแลตซีสต์

การไหลออกไม่สะดวกของประจำเดือน จากการสวมเสื้อผ้ารัด อาจทำให้ประจำเดือนไหลย้อนกลับเข้าไปในโพรงมดลูก ท่อนำไข่หรืออวัยวะในอุ้งเชิงกราน เกิดโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือช็อกโกแลตชีสต์ ทำให้ปวดประจำเดือนมีลูกยาก

 

 

- เป็นลม

ในเมืองที่มีอากาศร้อนอย่างบ้านเรา การสวมเสื้อผ้าคับจนเลือดไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้เป็นลมหมดสติได้ เวลามีคนเป็นลม อันดับแรกในการปฐมพยาบาลคือคลายเสื้อผ้าที่รัดแน่นออก

 

 

- ปวดกล้ามเนื้อ ปวดชายโครง

เคยเจอผู้หญิงหลายคนมาหาด้วยเรื่องปวดชายโครง เวลาหายใจเสียวชายโครงมาก เมื่อตรวจพบว่า เธอสวมชุดชั้นในที่โฆษณาว่า ช่วยลดน้ำหนัก การรัดมากๆ เช่นนั้นทำให้ชายโครงอักเสบ บางคนเจ็บบริเวณใต้เต้านมไหล่ และศีรษะอีกด้วย

 

 

- เกิดภาวะฉุกเฉิน

การสวมเสื้อผ้ารัดนั้น หากเกิดอุบัติเหตุ เช่น ตกน้ำ ไฟดูด มีบาดแผล ฯลฯ จะเป็นอันตรายกว่าการสวมใส่ธรรมดา เพราะการเคลื่อนไหวหรือช่วยตนเองไม่สะดวกทั้งเวลาเปียก โดนน้ำ เสื้อผ้าเหล่านี้จะยิ่งรัดมากขึ้น ทำให้ถอดออกได้ยาก

 

จะเห็นได้ว่าส่งผลมากตั้งแต่เรื่องง่ายๆที่คาดไม่ถึง ไปจนเรื่องลึกล้ำถึงชั้นใน

แต่ถ้าใครที่มีอาการเหล่านี้อยู่ ลองก้มมองดูเสื้อผ้าที่ใส่รัดไปไหม กางเกงที่ใส่รัดมากเพียงใด บางทีพอเปลี่ยนแปลงแล้วอาจทำให้เป็นอิสระจากโรคเหล่านี้ก็ได้

 

ด้วยความปรารถนาดี

คุยกับหมอจิ๋ม

ทุกปัญหาใต้สะดือเหนือเข่า เราเข้าใจ

ทุกปัญหาเรื่องสุขภาพและจุดซ่อนเร้นที่นี่มีคำตอบ โดย สูตินรีแพทย์

 

ขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมกด Like

ขอบคุณที่ร่วมกด Share และขอบคุณทุกๆ Comment นะจ๊ะ

#คุยกับหมอจิ๋ม

#เพจนี้ คุณหมอตอบไว ใจดีทุกคน”

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ