05 มิ.ย. 2561
3,613 ครั้ง

ชาวสวนระยองขนสับปะรด 40 ตัน บุกศาลากลางวอนรับซื้อ

ระยอง-เกษตรกรชาวไร่สับปะรด ในพื้นที่อำเภอปลวกแดง และนิคมพัฒนา ได้นำผลผลิตใส่รถกระบะคันละ 1 พันกิโลกรัม จำนวน 40 คัน เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดระยอง เพื่อยื่นหนังสือ และเรียกร้องให้ช่วยเหลือ ในเรื่องราคาผลผลิตที่ตกต่ำ และผลผลิตล้นตลาด และยังไม่มีที่ระบายผลผลิต

 

โดยเกษตรกรชาวไร่สับปะรด บอกว่าปีนี้ราคาผลผลิตตกต่ำอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะส่วนหนึ่งผลผลิตออกเป็นจำนวนมาก อันเนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวย แต่มาตรงกับฤดูกาลของทุเรียน ทำให้สับปะรดราคาตก เพราะผู้บริโภคน้อย

 

ในขณะที่ทางโรงงานแปรรูป ก็รับซื้อผลผลิตได้จำนวนจำกัด ผลผลิตที่มีอยู่ในพื้นที่ปลูกจึงเกินความต้องการ และเริ่มเน่าเสีย ซึ่งทำให้เกษตรกรประสบปัญหาขาดทุน บางรายต้องสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีเงินใช้หนี้ เนื่องจากยอดการส่งออกลดลง

 

ปัจจุบันเกษตรกรมีต้นทุนการปลูกสับปะรด อยู่ที่กิโลกรัมละ 4 บาท 70 สตางค์ ซึ่งถ้าหากขายได้ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 5 บาท ก็จะขาดทุนแน่นอน จึงอยากให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือโดยด่วน เพราะยังมีผลผลิตเหลืออยุ่ในพื้นที่อีกเป็นจำนวนมาก

 

สำหรับผลผลิตที่เกษตรกรนำมาในวันนี้ จำนวน 40 ตัน ทางจังหวัดระยอง ได้รับซื้อไว้ในราคา กิโลกรัมละ 3.70 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ซึ่งทางจังหวัดก็จะนำไปแจกจ่ายใหักับข้าราชการและประชาชน ส่วนผลผลิตที่ยังเหลือในแหล่งปลูก อีกกว่าหนึ่งพันตัน จะหามาตรการช่วยเหลือต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bWnXBlgTNc4

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ