05 มิ.ย. 2561
3,151 ครั้ง

คุ้มกันเข้ม ขนย้ายทองคำ 32 กก.หลอมบูรณะองค์พระบรมธาตุเจดีย์เมืองคอน

นครศรีธรรมราช-ทหาร ตำรวจ และปกครอง คุมกำลังเข้ม ขนย้ายทองคำ (กลีบบัวคว่ำบัวหงาย) องค์พระบรมธาตุเจดีย์ พร้อมทองคำแท่งน้ำหนักรวมประมาณ 32 กิโลกรัม

 

โดยทางจังหวัดได้ดำเนินการบูรณะองค์พระบรมธาตุเจดีย์ พร้อมทั้งนำกลีบบัวทองคำ(บัวคว่ำบัวหงาย) องค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งชำรุดและอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์จำนวนประมาณ 18 กิโลกรัม เพื่อนำมาหลอมใหม่ ร่วมกับทองคำที่จัดซื้อเพิ่มเติมจากงบประมาณของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ตอนบน จำนวน 14 กิโลกรัม และทองคำที่จัดซื้อจากเงินบริจาคของผู้มีจิตศรัทธาในพื้นที่จำนวน 22 กิโลกรัม

 

ซึ่งในส่วนของกระบวนการหลอมทองคำทั้งหมด ได้รับความศรัทธาจากทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา เป็นผู้รับผิดชอบในการหลอมทองคำโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยเบื้องต้นจะนำทองคำมาหลอมรวมกับทองแดง (ตามความต้องการของสำนักช่างสิบหมู่) เพื่อให้เป็นทองคำชนิด 96.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 - 3 วัน

 

จากนั้นจะนำทองคำดังกล่าวไปรีดและจัดทำเป็นกลีบบัวคว่ำบัวหงาย โดยสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เพื่อให้มีขนาดความกว้างประมาณ 10 นิ้ว และ 18 นิ้ว ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งคาดว่าประมาณกลางเดือนมิถุนายน 2561 การดำเนินงานทุกขั้นตอนจะแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามในขั้นตอนของการดำเนินการทั้งหมดได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการรักษาความปลอดภัย ทั้งในส่วนของการขนย้ายและเก็บรักษาในทุกขั้นตอนอย่างเข้มงวด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EjDQ7Wnhxj4

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ