05 มิ.ย. 2561
12,849 ครั้ง

กองทัพกิ้งกือบุกราชบุรี เด็กไปสัมผัสโดนพิษหลายราย

ราชบุรี-ชาวบ้านแจ้งพบกิ้งกือจำนวนมากที่ รพ.สต.บ้านหนองไม้เฝ้า และมีเด็กได้รับพิษจากกิ้งกือมาทำการรักษาหลายราย

 

จากการตรวจสอบพบกิ้งกือลำตัวสีเทา มีเส้นสีแดงกลางหลัง ขาสีแดง ไม่ทราบสายพันธุ์ ขนาดความยาวประมาณ 5 เซนติเมตร จำนวนมาก เดินออกมาจากป่าหลัง รพ.สต. เข้ามาภายในพื้นที่ จนเจ้าหน้าที่ต้องเก็บกวาดทำความสะอาดป้องกันไม่ให้กิ้งกือเดินเข้าไปในส่วนของสำนักงานและห้องรักษาผู้ป่วย

 

ซึ่งยังพบว่ามีกิ้งกือบางส่วนได้จับคู่เพื่อผสมพันธุ์กัน รวมไปถึงไปกระจุกตัวกันภายในห้องน้ำและใต้อ่างล้างจานซึ่งเป็นที่ชื้นแฉะ นอกจากนั้นกองทัพกิ้งกือยังได้กระจายเข้าไปยังบ้านเรือนของชาวบ้านและโรงเรียน

 

ทั้งนี้ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา หลังเริ่มมีฝนตกชุกในพื้นที่ กองทัพกิ้งกือจำนวนมากก็ได้ออกจากป่าเขาเข้ามาอาศัยอยู่ตามบ้านเรือนและตามสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในชุมชน เพื่อหนีน้ำ จากนั้นก็เริ่มมีชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ถูกพิษของกิ้งกือ จนต้องเข้ามารักษาที่ รพ.สต.

 

เมื่อสอบถามสาเหตุ ทำให้ทราบว่ามีการไปสัมผัสถูกเข้ากับตัวกิ้งกือ ทั้งจากการจับด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือ เดินเหยียบด้วยเท้าเปล่า ส่วนลักษณะอาการที่พบ ผู้ป่วยจะมีรอยไหม้เป็นรูปร่างตามลักษณะของตัวกิ้งกือ และมีอาการอักเสบบวมแดง บางรายมีอาการปวดและมีไข้ร่วมด้วย

 

สำหรับการพบกิ้งกือจำนวนมากในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าในพื้นที่หมู่บ้านมีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านธรรมชาติมาก แต่อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้ปกครองที่มีเด็กเล็ก ให้เฝ้าระวังอย่าให้บุตรหลานไปเล่นหรือสัมผัส แต่หากเผลอไปโดนและมีอาการดังกล่าว ควรให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2x8kuQ7zTU8

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ