05 มิ.ย. 2561
44,719 ครั้ง

'สรยุทธ' โพสต์อาลัยสูญเสีย 'คุณแม่วิชชุดา' เผยภาพเฟซไทม์สวดมนต์ให้ฟังขณะบวช แม่ยกมือน้ำตาไหล

สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวคนดัง สูญเสียคุณแม่วิชชุดา แซ่โล้ ในวัย 79 ปี ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา

 

โดยได้มีพิธีรดน้ำศพที่ศาลา 10 วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร ในการนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โปรดให้ผู้แทนพระองค์นำพวงมาลาวางหน้าหีบศพ สร้างความปลาบปลื้มให้กับครอบครัวและถือเป็นเกียรติแก่ผู้วายชนม์

 

ขณะที่สรยุทธได้ฝากขอบคุณแฟนๆรายการทุกท่านที่ได้ร่วมแสดงความเสียใจ และส่งกำลังใจมาให้เป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ก่อนพิธีรดน้ำศพ กุ๊ก กฤติกา อดีตพิธีกรเรื่องเล่าเช้านี้ได้ลงมือแต่งหน้าให้คุณแม่วิชชุดา โดยเป็นครั้งแรกของกุ๊กที่ได้มีโอกาสแต่งหน้าศพ จากนั้นมีพิธีการบรรจุร่างลงในโลง ก่อนที่พระภิกษุจะสวดพระอภิธรรม โดยมีญาติ เพื่อน คนในวงการบันเทิง และทีมงานร่วมอาลัยจำนวนมาก อาทิ ไบรท์ พิชญทัฬห์, ไก่ ภาษิต, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์, เซน เมจกา, ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย, หมวย อริสรา, จอย รินลณี, เปิ้ล นาคร ทีมงานเรื่องเล่าเช้านี้และทีมงานอีจัน

 

โดยจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมไปจนถึงวันที่ 7 มิถุนายน พิธีกงเต๊กในวันที่ 8 มิถุนายน และประชุมเพลิงในวันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน

 

ทั้งนี้สรยุทธ ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ถึงความรู้สึกที่ต้องสูญเสียคุณแม่ พร้อมภาพถ่ายคู่กัน ระบุว่า

 

"พ่อผมเสียตั้งผมยังไม่รู้ความ ในความทรงจำของผมจึงมีแค่แม่ที่ทำหน้าที่ทั้งแม่และพ่อไปพร้อมกัน แม่ลำบากมาทั้งชีวิต ไม่มีช่วงเวลาไหนเลยที่แม่สบาย ผู้หญิงตัวคนเดียวขายผลไม้เพื่อเลี้ยงลูก 3 คนจนโต

 

ทั้งขายส่งขายปลีกจนแทบไม่มีเวลานอน ตอนหลัง จากค้าขายผลไม้สุดท้ายต้องมาขายของจุกจิก ชิ้นละบาทสองบาท เพราะตึกแถวถูกเวนคืนสร้างทางด่วน วันไหนพอจะมีเวลาหยุดพักบ้าง แม่ก็ยังอุตส่าห์ขับรถพาลูกๆ ไปเที่ยวทะเล เวลาเดียวที่ผมรู้สึกได้ว่า แม่สบายใจคือการได้เห็นลูกๆ ประสบความสำเร็จ แต่เมื่อถึงเวลาที่แม่ควรจะได้อยู่อย่างสุขสบาย เพราะลูกๆ เริ่มมีฐานะ มีกำลังจะดูแลให้แม่ได้ไปพักผ่อน ไปท่องเที่ยวรอบโลก แม่ก็กลับล้มป่วยเป็นพาร์กินสันเทียม ซึ่งเป็นอาการป่วยที่ทุกข์ทรมานมากว่า 10 ปี นี่คือสิ่งที่ผมเสียใจที่สุด …

 

ผมไม่เคยรู้ว่าแม่อยากให้ผมที่เป็นลูกชายคนเดียวบวช เพราะแม่ไม่เคยบอก เพิ่งมารู้จากญาติหลังจากผมลาสิกขาแล้วว่า เมื่อครั้งแม่ยังพูดคุยได้ แม่เคยบอกว่าอยากให้ผมบวช แต่ไม่ได้บอกเพราะเห็นผมงานยุ่งมาก ผมบวช 33 วันครั้งนี้ตั้งใจบวชให้แม่ ทุกเช้าทุกค่ำหลังสวดมนต์ทำวัตร ผมตั้งใจอธิษฐานจิตขออุทิศบุญกุศลให้แม่ และเจ้ากรรมนายเวรของแม่

 

ผมนึกถึงแต่หน้าแม่และความทุกข์ทรมานของแม่โดยคิดเองในใจว่า หากมีเจ้ากรรมนายเวร ขอโปรดหยุดทรมานแม่ผม แม่ผมทุกข์มากพอแล้ว แต่อีกใจก็แอบกลัวว่า หากเจ้ากรรมนายเวรท่านอโหสิกรรมให้แม่แล้ว แม่ผมอาจจะจากผมกับพี่น้องไป ซึ่งผมก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ผมดีใจที่แม่ปลาบปลื้มใจที่ผมได้บวชให้แม่ เพราะวันที่ผมรับกิจนิมนต์มารับบาตรและสวดมนต์ให้แม่ที่โรงพยาบาล แม่ยกมือ แม่น้ำตาไหล แม้จะพูดไม่ได้ หลังจากนั้นทุกวัน 6 โมงเย็น แม่จะตื่นตาใสรอผมเฟสไทม์มาสวดมนต์ให้ฟัง …

 

วันที่ 3 มิถุนายน 2561 แม่อาการแย่ลง จากการติดเชื้อดื้อยาขั้นรุนแรง ก่อนหน้านี้แม่เคยติดเชื้อดื้อยาจนอาการทรุดมาหลายครั้งจนนับไม่ถ้วน แม้กระทั่งก่อนผมบวชวันเดียวที่พี่น้องไม่ได้บอกผม แต่ก็ผ่านมาได้ทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ความดันตก ปอดติดเชื้อจนคุณหมอรับว่าไม่น่าจะมีปาฏิหาริย์เหมือนที่ผ่านมา แม่ไม่รู้สึกตัวแล้ว ผมเดินเข้าออกห้องฉุกเฉินหลายครั้ง ตัดสินใจว่าจะพาแม่สวดมนต์ดีมั้ย ใจหนึ่งก็กลัวไม่ทันก่อนที่แม่จะจากไป แต่ใจหนึ่งก็ไม่อยากให้แม่จากไป

 

สุดท้ายผมตัดสินใจจับมือแม่ที่ไม่รู้สึกตัวแล้วบอกกับแม่ว่า สวดมนต์พร้อมกับลูกนะแม่ เรามาสวดทำวัตรเย็นด้วยกัน แล้วผมก็เริ่มสวดมนต์ทำวัตรเย็นแปลอย่างช้าๆ อย่างที่เคยสวดในวิหารต่อหน้าพระ บางช่วงที่มีคำที่ใช้แตกต่างกันของผู้ชายกับผู้หญิง ผมก็สวดของผมก่อน และก็บอกแม่ว่าท่อนนี้ของแม่นะ จนจบบททำวัตรเย็น ผมก็สวดบทนมัสการพระอรหันต์ 8 ทิศ ความดันแม่ยังตกลงเรื่อยๆ ในใจผมกลัวว่า จะสวดไม่จบ

 

ระหว่างนั้นแม่กลับรู้สึกตัวกลืนน้ำลายอยู่พักหนึ่ง ผมสวดบทถวายพรพระ พาหุง มหากาฯ กระทั่งบทภะวะสัพฯ จนจบ พี่สาวกับน้องสาวเอ่ยกับแม่ว่าสาธุ อึดใจนั้นเอง เครื่องสัญญาณชีพก็ส่งเสียงดัง ผมเหลือบตาขึ้นไปเห็นชีพจรลงมาอยู่ที่ 0 …

 

ไม่ต้องเจ็บไม่ต้องทรมานอีกแล้ว หลับให้สบายนะหม่าม้า"

 


 

กำหนดการสวดพระอภิธรรม 
คุณแม่วิชชุดา แซ่โล้
วัดเทพศิรินทราวาส 
(มารดา คุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา)
 
วันจันทร์ที่ 4 - วันอังคารที่ 5 มิถุนายน 2561
สวดพระอภิธรรม เวลา 19.00 น. (ศาลา10)
 
วันพุธที่ 6 - วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน 2561
สวดพระอภิธรรม เวลา 19.00 น. (ศาลา1)
 
วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน 2561
- 10.00 น. พิธีกงเต๊ก  (ศาลา1) ** ไม่มีสวดพระอภิธรรม**
 
เสาร์ 9 มิถุนายน 2561
- 9.00 น. พิธีเคารพศพ (พิธีจีน)
- 11.00 น. รับประทานอาหาร
 
วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน 2561
- 10.30 น. เลี้ยงพระเพล
- 17.00 น. ประชุมเพลิง
 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PTK-0YyDc7k

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ