05 มิ.ย. 2561
1,929 ครั้ง

เตือนปชช. ระวังฝนตกหนักกระทบพื้นที่ริมเจ้าพระยาจากอิทธิพลดีเปรสชั่น

นายสุรชาติ มาลาศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า ได้ออกหนังสือแจ้งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดลพบุรี เรื่องสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา จากการคาดการณ์ล่วงหน้าของกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่าช่วงวันที่ 4-7 มิถุนายน 2561 อิทธิพลจากดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง
 
และตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 11 ลงวันที่ 5 มิถุนายน 2561 อาจมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม
 
ณ วันที่ 4 มิ.ย. 61 เวลา 06:00 น. ที่สถานีวัดน้ำ C2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 633 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ +16.33 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับท้าย +7.94 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 351 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำดังกล่าวสำนักงานชลประทานที่ 12 จะได้ทำการพร่องน้ำด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพื่อรองรับน้ำหลากในระดับน้ำให้ระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์ไม่ต่ำกว่า +15.80 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง และทยอยเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยที่ปริมาณน้ำไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งนี้หากมีฝนตกหนักหรือคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำจะมีแนวโน้มสูงกว่าเกณฑ์ดังกล่าว สำนักงานชลประทานที่ 12 จะได้บริหารจัดการน้ำเต็มศักยภาพของพื้นที่และแจ้งให้ทราบต่อไป 
 
จึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัทห้างร้านที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร เป็นต้น และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ