05 มิ.ย. 2561
2,145 ครั้ง

'บิ๊กตู่' ย้ำ เลือกตั้ง ก.พ.62 เท่านั้น ปัดตอบประชุมพรรคการเมือง

นายกรัฐมนตรี ย้ำเลือกตั้งจะเกิด ก.พ.62 เท่านั้น กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นใกล้เสร็จ ปัดตอบประชุมพรรคการเมืองหลัง ศาลรัฐธรรมนูญมีมติคำสั่งคสช.53/2560 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ
 
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการประกาศใช้ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ว่า ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสร็จแล้ว นายกรัฐมนตรีก็จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ อีกทั้งคำสั่งมาตรา 44 ก็ระบุอย่างชัดเจนว่ามีเลือกตั้งเดือน ก.พ.2562 ก็ไม่ต้องมาถามอีก ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งย้ำว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเดือนก.พ.เท่านั้น
 
ส่วนกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เสร็จเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เพราะมีหลายมาตราเกี่ยวข้อง ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยก็สามารถจัดเลือกตั้งท้องถิ่นได้ หากยังขัดแย้งอยู่เช่นนี้จะเลือกตั้งท้องถิ่นไหวหรือไม่ ซึ่งไม่เกี่ยวกับตนเองแต่เป็นเรื่องในสื่อโซเชียลมีเดีย เพราะดูแลเพียงเรื่องความปลอดภัยและชีวิตของประชาชนเป็นหลัก ใครทำให้เกิดควาไม่มั่นคงปลอดภัยและไปสู่การเลือกตั้งก็ต้องถูกลงโทษเด็ดขาด
 
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อยากให้สื่อทำความเข้าใจ ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูป ซึ่งวันนี้ครม.มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติยุทธศาสตร์ชาติ แล้วและจะแก้ไขอีกเล็กน้อยและส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ภายใน 24 ชม. เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณา 3 วาระต่อไป ทั้งนี้ ตนเองไม่ได้หวังสืบทอดอำนาจ เพราะอำนาจเป็นของประชาชนและประเทศชาติ ซึ่งกฎหมายฉบับนี้สามารถปรับเปลี่ยนและยืดหยุ่นได้ ขอให้ดูต่อไปภายใน 5 ปีข้างหน้า
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ตอบคำถามสื่อในการปรับคณะรัฐมนตรี แต่ขอให้สื่อเบาๆหน่อย ส่วนตัวไม่ได้รียกร้องความเห็นใจ ไม่ท้อแท้และไม่เหน็ดเหนื่อยเพราะต้องทำ ไม่ทำไม่ได้ ประเทศชาติสำคัญที่สุด พร้อมฝากถึงคอลัมน์นิสต์และสื่อมวลชน หากจะวิจารณ์อะไรต้องมีข้อมูลและหลักฐาน อย่าพูดลอยๆ เพราะจะผิดกฎหมาย แต่ตนเองก็ไม่อยากลงโทษ แต่ถ้าไม่ทำตนจะมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งต่อไปจะไม่ละเว้นโดยไม่จำเป็นเด็ดขาด ขอให้ประชาชนระมัดระวังในการใช้โซเชียล
 
ส่วนกรณีที่มติศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าคำสั่งคสช.ที่53/2560 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญก็จพต้องเข้าสู่การประชุมแม่น้ำ 5 สายและพรรคการเมืองหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรีไม่ตอบคำถามแต่ส่ายหน้า แล้วเดินออกไปทันที
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ