06 มิ.ย. 2561
4,448 ครั้ง

นายกฯรณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เตรียมลงพื้นที่ ครม.สัญจร พิจิตร-นครสวรรค์ วันที่ 11-12 มิ.ย.

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมตรี โดยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แก่นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และสื่อมวลชน พร้อมประชาสัมพันธ์และรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

 

ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถไปขอรับบริการฉีดวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ตามสถานบริการของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศตั้งแต่เดือน มิ.ย.ไปจนถึงเดือน ส.ค. โดยนายกรัฐมนตรีได้สอบถามเจ้าหน้าที่ถึงวิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่และพื้นที่ระบาด

 

พร้อมกล่าวว่า อยากให้ทุกคนระมัดระวังไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออก ขออย่าป่วยแล้วกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อธิบายว่า การฉีดวัคซีนวันนี้จะสามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2018 ได้ 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ A - H1N1 Michigan, สายพันธุ์ A - H3N2 Singapore และสายพันธุ์ B - Phuket ส่วนการระบาดขณะนี้อยู่แถบยุโรป

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างประชาสัมพันธ์ว่า ขอให้รณรงค์ให้ทุกคนฉีดวัคซีน เพราะจะเป็นอันตรายถ้าไม่ป้องกันตัวเองตั้งแต่แรก แม้จะลำบากแต่อยากให้ทุกคนดูแลตัวเอง หากฝนตกกลับบ้านก็ต้องสระผม ถ้ามีไข้ก็ทานยา

 

ทั้งนี้ ในวันนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แต่ทำท่าฉีดเพื่อเป็นตัวอย่างและร่วมในการรณรงค์ เนื่องจากได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เตรียมนำคณะลงพื้นที่ประชุมครม.สัญจร จังหวัดพิจิตร และนครสวรรค์ ระหว่างวันที่ 11-12 มิถุนายน เตรียมพิจารณาแผนพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง และโครงการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/svpDSW8cHvM

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ