06 มิ.ย. 2561
1,662 ครั้ง

'วิษณุ' ชี้ 'ดอน' ยังทำหน้าที่ต่อได้ ก่อนรอศาล รธน.วินิจฉัยชี้ขาดคุณสมบัติ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังมีกระแสกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งว่า ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดที่นายดอนได้พบกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (4มิ.ย.)

 

แต่ขั้นตอนทั้งหมดนั้น เกี่ยวกับกฎหมาย 3 มาตราคือ มาตรา 82 มาตรา 170 และ มาตรา 187 ซึ่งอธิบายภาพรวมได้ว่าถ้าพูดถึงการพ้นจากตำแหน่งหรือออก จะต้องไปออกเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งวินิจฉัยสุดท้าย ซึ่งไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ เพราะขณะนี้ยังไม่มีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเลย ซึ่งก่อนที่จะถึงขั้นที่ศาลจะสั่งพ้นหรือออกจากตำแหน่งนั้น ศาลอาจจะสั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นมา ซึ่งตรงนี้ศาลอาจจะสั่งหรือไม่สั่งก็ได้ เป็นไปตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ

 

นายวิษณุ ย้ำว่า จนถึงวันนี้กกต.ก็ยังไม่ได้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่หากยื่นแล้ว จากนั้นศาลจะพิจารณาตามขั้นตอน รวมทั้งการสืบพยานต่างๆน่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งตามปกติจะมีการถามมาตอบไป ดังนั้น ขณะนี้ถือว่าทุกอย่างยังอยู่อย่างเดิม

 

นายดอนก็มีเรื่องที่ต้องปฎิบัติเตรียมงานให้นายกรัฐมนตรีเดินทางไปต่างประเทศ รวมทั้งที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง ครั้งที่ 8 ซึ่งนายดอนต้องเตรียมข้อมูลให้เสร็จ และหลังจากปลอดโปร่งโล่งใจ แล้วนายดอนจะคิดและตัดสินใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของท่าน ตนพูดอะไรไม่ได้ยกเว้นข้อกฎหมาย

 

ทั้งนี้ นายวิษณุยังยอมรับว่า เคยคุยกับนายดอนบ้างก่อนหน้านี้หลายเดือน เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ แต่ตั้งแต่มีข่าวออกมาก็ไม่ได้เจอกัน วันนี้คงได้เจอกัน สำหรับตนก็ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบตามขั้นตอนไปหมดแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ทำอยู่ 3 อย่างคือ พยักหน้า ส่ายหัว และยกหัวแม่มือให้ผู้สื่อข่าว

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/SVHC584ZOKc

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ