06 มิ.ย. 2561
1,421 ครั้ง

'อนุพงษ์' ชี้อำนาจปรับ ครม.อยูที่นายกฯ 'ประวิตร' ยันยังไม่มีสัญญาณปรับตอนนี้

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีว่า คนที่จะตอบเรื่องนี้ได้ชัดเจนคือนายกรัฐมนตรีคนเดียว ไม่มีใครตอบได้ เพราะอำนาจอยู่ที่นายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านก็ได้ตอบชัดเจนไปแล้ว

 

ส่วนกระแสที่จะให้พลเรือนมานั่งในตำแหน่งและมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องการทำงานใกล้ชิดประชาชน เราพยายามอยู่แล้ว เพราะคสช. ไม่มี ส.ส. ก็ต้องใช้เครื่องมือที่มี หรือกลไกที่เรียกว่าประชารัฐเป็นตัวไปเชื่อมกับประชาชน เพื่อให้เกิดความใกล้ชิดกับประชาชน และตอนนี้ทุกกระทรวงก็ทำงานร่วมกัน เช่น โครงการไทยนิยมยั่งยืน มีทีมทำงานลงไปทุกกระทรวง ทุกท้องที่ ทำให้ใกล้ชิดประชาชนได้

 

นอกจากนี้ ยังมีเสียงวิจารณ์ว่ารัฐมนตรีที่มาจากพลเรือนจะใกล้ชิดกับประชาชนได้มากกว่ารัฐมนตรีที่มาจากทหาร พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า ก็ต้องแตกต่างเป็นธรรมดา ส่วนตัวไม่ได้มีปัญหา ที่ผ่านมาก็ลงพื้นที่มาก ทำงานทั้งสองทาง เพราะงานหลักอยู่ที่นโยบาย แต่ต้องไม่ทิ้งพื้นที่ ตนเองก็ลงพื้นที่ไม่น้อย ไปกับนายกรัฐมนตรีก็ไป ดังนั้นจะวิพากษ์อย่างไรก็เชิญ แต่ตนเองอยู่กับประชาชนแน่นอน เพราะไม่มีพรรค ไม่มีผลประโยชน์

 

ทั้งนี้ หากจะมีการปรับครม. ควรมีการเพิ่มสัดส่วนพลเรือนเข้ามาหรือไม่ พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า ตนบอกแล้วว่า นั่นคืออำนาจของนายกรัฐมนตรี เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นคนที่ดูคนที่ทำงานได้ และตอบสนองเรื่องงานได้เป็นหลัก จะเป็นใครก็แล้วแต่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็ไม่ได้มาเล่าให้ฟังว่าจะปรับใคร ก็เป็นสิทธิของนายกรัฐมนตรีและเราเองก็ควรเคารพสิทธินั้น ไม่ควรไปละลาบละล้วงถาม

 

ขณะที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า ยังไม่มีสัญญาณ และให้ไปถามนายกรัฐมนตรีเอง ส่วนกรณีของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังถูก กกต. ลงมติว่าขาดคุณสมบัตินั้น ระบุสั้นๆ ว่า ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดก่อน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/a1NF4cUCDA4

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ