06 มิ.ย. 2561
16,183 ครั้ง

วิจารณ์หญิงร่ายรำ อ้างเป็น 'ร่างทรงพุ่มพวง' คาดไม่ป่วยก็หลอกลวง 'จันทน์จวง ดวงจันทร์' วอนให้เกียรติครอบครัว

เพจเฟซบุ๊ก ‘คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี’ ได้โพสต์คลิปวิดีโอ เป็นลักษณะคล้ายกับพิธีบวงสรวง ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนหนึ่ง พร้อมกับข้อความว่า ‘ร่างทรงแม่พุ่มพวง ดวงจันทร์ กำลังร่ายรำอย่างสง่างามเลยเจ้าค่ะ #โปรดใช้จักรยานในการรับชม’ ความยาว 11.08 น. ซึ่งภายในงานพิธีดังกล่าวมีกลุ่มคนต่างแต่งกายด้วยชุดฤษี-ชุดขาว นั่งอยู่ในเต้นท์ที่มีการเตรียมไว้

 

โดยตอนต้นคลิปวิดีโอพิธีกรได้ประกาศช่วงหนึ่งว่า “น้อมถวายองค์ประธาน คุณแม่พุ่มพวง ดวงจันทร์ นักร้องบ้านนอก...” จากนั้นดนตรีก็บรรเลงเพลงนักร้องบ้านนอก พร้อมกับมีหญิงรายหนึ่งแต่งกายด้วยชุดสีแดงเดินเข้ามาในเต้นท์

 

มุ่งหน้าไปกราบที่ตักของหญิงชุดขาวที่นั่งอยู่ตรงเก้าอี้ไม้ จากนั้นหญิงชุดแดงได้เดินไปที่ด้านหน้าโต๊ะเครื่องบูชาที่มีการจัดเตรียมไว้อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกับเต้นประกอบบทเพลง 3 บทเพลง คือ นักร้องบ้านนอก / คนดังลืมหลังควาย / แต่งงานกันเฮอะ (เพลงนี้เป็นเพลงของจันทร์จวง ดวงจันทร์ ซึ่งเป็นน้องสาวของแม่พุ่มพวง ดวงจันทร์) หลังจากครบทั้ง 3 บทเพลงหญิงรายดังกล่าวก็ล่มลงกราบกับพื้นจนกระทั่งมีชายชุดสีขาวเดินเข้ามาพยุงหญิงชุดแดงกลับเข้าไปนั่งในเต้นท์

 

หลังจากที่มีการแชร์คลิปดังกล่าวออกไปก็มีคนเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเกี่ยวกับพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

 

ทางทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ ได้ไปพูดคุยกับ คุณจันทน์จวง ดวงจันทร์ หรือไก่ น้องสาวของพุ่มพวง ดวงจันทร์ เผยว่า ตอนเห็นคลิปตนรู้สึกโกรธมาก รวมไปถึงแฟนเพลงของพุ่มพวงด้วย แต่พอผ่านไปสักพักตนกลับรู้สึกสงสารมากกว่าว่าที่ทำแบบนี้ เพราะเขาอาจมีอาการป่วย ส่วนเรื่องจะเอาผิดหรือไม่นั้น ต้องดูว่ามีใครได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำนี้หรือไม่

 

คุณไก่ กล่าวต่อด้วยว่า หากเป็นเมื่อ 3 ปีก่อน ถ้าแม่ของตนยังแข็งแรงอยู่ ถ้าได้เห็นคลิปนี้จะต้องเอาเรื่องอย่างแน่นอน โดยส่วนตัวตนมองว่าเรื่องร่างทรงพุ่มพวงนั้นไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะขนาดญาติพี่น้องยังไม่มีใครทำได้เลย ตนเข้าใจว่าเป็นความเชื่อ แต่ก็ไม่ควรเอามาทำแบบนี้ออกสื่อ อยากให้หยุดสิ่งที่ทำอยู่ เพราะเป็นการให้เกียรติคนในครอบครัวที่ยังมีชีวิตอยู่ และอย่างน้อยก็ยังไม่มีใครไปแจ้งความ 

 

ด้านทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความอิสระ เผยกับทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดการกระทำ 2 ข้อด้วยกันคือ

 

1. นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ทำให้ประชาชนหลงเชื่อหรือเกิดความเสียหาย ซึ่งในกรณีนี้ลูกหลานหรือแฟนคลับที่รักพุ่มพวงหากดูแล้วเกิดความไม่สบายใจก็สามารถเอาผิดได้ หรือแม้แต่คนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพุ่มพวงหากดูคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้วรู้สึกไม่สบายใจก็สามารถกล่าวโทษได้เช่นกัน

 

2. ต้องดูเจตนาของร่างทรงพุ่มพวงร่างนี้ว่ามีเจตนาหลอกลวงให้ประชาชนหลงเชื่อ หรือหลอกลวงเอาทรัพย์สินของประชาชนหรือไม่ ถ้าประชาชนหลงเชื่อไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ แล้วร่างทรงหรือพรรคพวกได้มาซึ่งทรัพย์สินก็จะมีความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 341

 

ขณะที่ ผศ.นพ.ภุชงค์ เหล่ารุจิสวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า ผู้ที่ทำการทรงร่างต่างๆ อาจเป็นได้หลายรูปแบบ เช่น 1. มีอาการป่วยจริง 2. ไม่ได้มีอาการป่วยใดๆ แต่ตั้งใจทำเพื่อหลอกลวงให้คนเชื่อ 3. อาจจะเป็นร่างทรงจริง มีการทรงวิญญาณจริง หรืออาจเป็นวิญญาณที่ปราถนาดี อยากมาช่วยมนุษย์จริงๆ ก็ได้ ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ ต้องใช้วิจารณญาณของแต่ละคน

 

ผศ.นพ.ภุชงค์ กล่าวต่อด้วยว่า แต่ถ้าคนเรา ต้องการแก้ปัญหาชีวิตจริงๆ ก็ควรจะแก้อย่างเป็นรูปธรรม ไม่ควรหวังกับสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WzMaPv1PFRA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ