06 มิ.ย. 2561
10,067 ครั้ง

อย.เตือน 'เยลลี่หมีเผ็ดนรก' เด็กกินเสี่ยงอันตรายต่อกระเพาะ

คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียว่ามีผู้ได้รับอันตรายเกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารหลังจากการรับประทานผลิตภัณฑ์ 'เยลลี่หมีเผ็ดนรก'

 

ทาง อย.ได้ทำการตรวจสอบเฟซบุ๊ก MheeMeekhong พบว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตอนหนึ่งว่า “เยลลี่หมีนรก เผ็ดที่สุดในปฐพี” ทำมาจากพริก Carolina reaper ซึ่งเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก เผ็ดกว่าพริกขี้หนู 20-40 เท่า เหมาะสำหรับให้เป็นของขวัญกับเพื่อนที่รัก (มาก) หรือนำไปใช้เป็นบทลงโทษ เป็นต้น 

 

ซึ่งข้อความเหล่านี้เป็นการโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ หรือคุณภาพของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. และจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าผลิตภัณฑ์ชื่อวุ้นเจลาตินสำเร็จรูปผสมพริก (กลิ่นสตรอเบอร์รี่) (เลขสารบบอาหาร 10-1-00549-5-0012) ผลิตโดย บริษัท ซี.เอ็ม.กัมมี่ จำกัด มีการแสดงสูตรส่วนประกอบสำคัญไม่ถูกต้องเพราะอาหารดังกล่าวมีรสเผ็ดเป็นจุดเด่นแต่มีพริกเป็นส่วนประกอบเพียง 1 เปอร์เซ็นต์

 

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นการแสดงฉลากไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท กรณีโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ หากตรวจพบโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หรือ หลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อ โอ้อวดสรรพคุณเกินความจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทางกฎหมาย

 

ดังนั้นขอเตือนผู้ปกครองอย่าให้บุตรหลานซื้อขนมชนิดนี้มารับประทานหรือนำไปแกล้งผู้อื่น เพราะอาจได้รับอันตราย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือพบประวัติการเป็นโรคกระเพาะอาหาร

 

หากได้รับอันตราย สามารถร้องเรียนได้ที่

สายด่วน อย. 1556

E-mail: 1556@fda.moph.go.th

ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004

หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xVLMb4yB0C0

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ