06 มิ.ย. 2561
10,394 ครั้ง

เผยภาพสะเทือนใจ นกทะเลล้มตายเกลื่อน พบซากเน่าเปื่อยแต่ขยะพลาสติกยังอยู่

สำนักข่าว mirror เผยแพร่ภาพน่าตกใจของ นกอัลบาทรอส” ซึ่งเป็นนกทะเลขนาดใหญ่ กำลังได้รับความทุกข์ทรมานและพากันล้มตายจากน้ำมือของมนุษย์ หลังกลืนขยะพลาสติกในมหาสมุทรเข้าไป

 

 

ภาพซากนกอัลบาทรอสที่กำลังย่อยสลาย โดยมีขยะพลาสติกจำนวนมากปรากฏอยู่ในท้องเป็นส่วนหนึ่งของสารคดีเรื่องใหม่ที่ผู้สร้างมีจุดประสงค์เพื่อจะกระตุ้นให้คนตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกในมหาสมุทรที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤติ

 

 

โดยสารคดีชุดนี้สะท้อนให้เห็นภาพของนกทะเลนับพันตัวบนเกาะมิดเวย์อันห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ แต่กลับกำลังได้รับความเดือดร้อนจากมลภาวะพลาสติกซึ่งเป็นผลมาจากมนุษย์

 

 

คริส จอร์แดน ช่างภาพชาวอเมริกันระบุว่า หลังจากคนโยนขยะทิ้งไปหลังใช้งานเพียงแค่ครั้งเดียว แต่พลาสติกพวกนี้ยังคงไม่ย่อยสลาย ในขณะที่นกอัลบาทรอสไว้วางใจกับอาหารในมหาสมุทร  โดยไม่ได้ล่วงรู้เลยว่าสิ่งที่มันหอบกลับรังมาจะเป็นขยะมีพิษหรือของมีคม ย้อนไปเมื่อปี 2009 เขาเดินทางมาที่เกาะแห่งนี้เป็นครั้งแรก และได้เห็นนกนับหมื่นตัวล้มตายภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ เขารู้สึกสะเทือนใจอย่างมากเมื่อพบว่านกที่ตายทุกตัวมีเศษพลาสติกอยู่ในท้องของพวกมัน เขาจึงกลับมาที่นี่อีกครั้งและใช้เวลานานกว่า 94 วันในการถ่ายทำสารคดีชุดนี้

 

 

ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ในหมู่เกาะฮาวายพบว่ามีนกอัลบาทรอสล้มตายมากกว่า 97 เปอร์เซ็นต์ และมากถึง 89% เปอร์เซ็นต์ พบว่ามีขยะพลาสติกอยู่ในท้อง

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ