06 มิ.ย. 2561
3,632 ครั้ง

คึกคัก! พ่อแม่จีนแห่ส่งลูกเข้าสอบเอนทรานซ์สุดหิน เผยปีนี้มีเด็กสอบเกือบ10ล้านคน

สำนักข่าว Daily Mail เผยแพร่ภาพบรรยากาศความคึกคักของบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองที่พากันเดินทางมาส่งบุตรหลานที่กำลังจะไปสอบเอนทรานซ์สุดหินของจีนหรือที่เรียกว่า เกาเข่า (Gaokao) ซึ่งได้รับการขนานนามว่ายากที่สุดในโลก

 

 

ภาพฝูงชนเบียดเสียดกันเต็มท้องถนนหน้าโรงเรียนมัธยมเหมาถ่านฉ่างในมณฑลอันฮุยเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ถือเป็นภาพที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยผู้ปกครองต่างตั้งใจเดินทางมาให้กำลังใจบุตรหลานพร้อมกับส่งเสียงเชียร์ขอให้พวกเขาโชคดีในการสอบครั้งสำคัญ ขณะที่ในปีนี้มีเด็กนักเรียนเข้าสอบจำนวน 9.8 ล้านคน มากกว่าปีที่แล้วถึง 3.5 แสนคน

 

 

สำหรับประเทศจีนการสอบเอนทรานซ์ถือเป็นบททดสอบสำคัญในชีวิตของนักเรียนมัธยมปลาย เพราะผลการสอบจะเป็นตัวชี้วัดว่านักเรียนจะได้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยแห่งใด มันจึงเป็นเรื่องที่ทั้งเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้สำหรับหลายครอบครัว

 

 

โดยการสอบเกาเข่านั้นตามปกติแล้วจะใช้เวลาสอบ 2 วัน รวมเวลากว่า 9 ชั่วโมง แต่บางมณฑลก็จะจัดสอบกันถึง 3 วัน ส่วนวิชาที่จะทำการสอบ ได้แก่ คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, อังกฤษ, ฟิสิกส์, เคมี, ภูมิศาสตร์ , ประวัติศาสตร์ และภาษาจีน

 

 

ทั้งนี้โรงเรียนมัธยมเหมาถ่านฉ่างมีชื่อเสียงในฐานะโรงเรียนที่มีรูปแบบเหมือนสถาบันกวดวิชา ทำให้ดึงดูดผู้ปกครองจากทั่วประเทศส่งบุตรหลานมาเข้าเรียน แม้จะต้องจ่ายค่าเทอมสูงลิ่วถึง 48,000 หยวน หรือประมาณ 2.4 แสนบาทต่อเทอมก็ตาม แต่ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพื่อให้บุตรหลานของตัวเองมีโอกาสสอบติดมหาวิทยาลัยชั้นนำมากที่สุด

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ