07 มิ.ย. 2561
3,923 ครั้ง

นายกฯเปิดใจ ยันบริหารประเทศ 4 ปีไม่สูญเปล่า รับเป็นมนุษย์ไม่ใช่เทวดา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า เปิดใจกับสื่อมวลชน หลังทำงานครบ 4 ปี ว่าโลกวันนี้เปลี่ยนแปลงทางระบบดิจิทัลมากมาย ซึ่งมีทั้งโอกาสและความเสี่ยง ซึ่งจะต้องช่วยกันสร้างภูมิคุ้มกันการรับ-ส่งสารให้ดีที่สุดและขอให้ช่วยกันเฝ้าระวัง หากมีเรื่องไม่ดีก็ต้องช่วยกันแก้ไข ทุกอย่างมีกฏหมาย หากทุกคนมองแต่สิทธิ เสรีภาพ แล้วทำอะไรก็ได้ ก็ไม่สามารถแก้อะไรได้ และหากแก้กฏหมายอย่างเดียวก็จะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น

 

ดังนั้น ขอบอกสื่อ คนทั้งประเทศ พรรคการเมืองและนักการเมืองกลุ่มต่างๆ รวมถึงเด็ก นิสิต นักศึกษา ว่าวันนี้ควรทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย สร้างการรับรู้ในสิ่งที่ดี มากกว่าทำอะไรผิดกฏหมาย หรือทำให้ประเทศไทยไม่มีเสถียรภาพ บ้านเมืองปั่นป่วน ซึ่งเสถียรภาพนั้นถือว่าสำคัญที่สุด สิ่งที่เจอทุกวันนี้ คือ การใช้สื่อโซเชียลที่ไม่เกิดผลดีกับประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยเสียหาย

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าที่เข้ามาในวันนี้ อยากบอกในมุมของตนเอง ว่า 4 ปีที่ผ่านมาพยายามทำหน้าที่ของการเป็นนายกรัฐมนตรีให้ดีที่สุด ตำแหน่งนี้มีความสำคัญ มีเกียรติ และทรงคุณค่า แต่ยอมรับว่าความผิดของตนมีอย่างเดียว คือ ความเป็นมนุษย์ ที่ต้องมีอารมณ์ โกรธ โมโห

 

ดังนั้น การเป็นนายกรัฐมนตรีก็ต้องมีความเป็นมนุษย์ที่ทำงานเพื่อคน เพื่อประเทศไทย และได้พยายามทำหน้าที่อย่างมีเกียรติและมีศักดิ์ศรี ทั้งในและต่างประเทศ แต่ก็ไม่เข้าใจ ว่าหลายคนพยายามทำลายเกียรติของตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนเฟลไปทั้งหมด ซึ่งทั้งหมดนี้คือนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เป็นผู้นำบริหารประเทศ และวันข้างหน้าจะให้นายกรัฐมนตรี คนต่อไปต้องถูกโจมตีในโซเชียลมีเดียหรือ ตนว่าควรแก้ไข ไม่เช่นนั้นจะเป็นแบบเดิม

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้นั่งทบทวน 4 ปี ที่ผ่านมา ว่าขณะนี้ทำอะไร และกำลังต่อสู้กับอะไร ซึ่งไม่ใช่ต่อสู้กับตำแหน่งของตนที่ไม่เคยอยากเป็น หรือเพื่อคงอำนาจไว้ แต่มีอย่างเดียวที่จะต้องทำงาน แก้ปัญหาให้เสร็จและดีขึ้น ยืนยันไม่เคยต่อสู้ เพื่อให้อยู่นานขึ้น สุดท้ายขึ้นอยู่กับประชาชน ทุกวันนี้ตนมองว่าปัญหามีมากมาย

 

ส่วนตัวคิดว่าแก้ได้ 50-60% แต่ก็ดีกว่าไม่แก้อะไรเลย เหมือนกับการค้ามนุษย์ที่มีปัญหามาตลอด มีรัฐบาลไหนสนใจบ้าง ดังนั้น ขอให้สื่อทุกคนช่วยกัน ยืนยันไม่เคยรังเกียจสื่อ และไม่ได้เอาใจสื่อ แต่เราคือประชาชนคนไทยเหมือนกัน ก็ต้องไม่ทำลายประเทศของเราเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความเข้าใจผิด

 

การบิดเบือนและใช้ความรู้สึกวิพากวิจารณ์ ก็จะไม่อยากมีคใครทำงานให้ หรือมีเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้นที่ทำงานให้ ก็ต้องเอาใจคนเป็นกลุ่ม ซึ่งตนเองทำไม่ได้ เพราะหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี คือ การดูแลคนทั้งประเทศ ไม่ว่าจะพรรคไหน ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล นายกรัฐมนตรีต้องอยู่ตรงกลาง และกระจายทุกสิ่งสู่ทุกจังหวัด ซึ่งไม่ง่าย แต่หากเริ่มวางรากฐานตั้งแต่วันนี้ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

 

ทั้งนี้ ไม่ได้มองว่าสิ่งที่ตัวเองทำสูญเปล่า เพราะมีผลงานปรากฏให้เห็น แต่สื่อกลับบอกว่าสูญเปล่า และลงหลังเสือ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยคิดว่าขึ้นหลังเสือที่ไหน จากนี้ขอดูต่อไปว่าจะได้รับความร่วมมือจากสื่อหรือไม่ ถ้ายังพูดไม่รู้เรื่อง วันหน้าก็ไม่ต้องมาพูดกัน

 

ด้านผู้สื่อข่าวยังสอบถามนายกรัฐมนตรีต่อว่าไปอารมณ์เสียกับคอลัมน์ไหนมา นายกรัฐมนตรี ระบุ ว่าไม่ได้อารมณ์เสีย แต่เป็นมนุษย์ ไม่ใช่เทพ เทวดา ดังนั้น จึงเข้าใจความรู้สึกของมนุษย์ ถ้าเป็นเทพเทวดาไม่เข้าใจหรอก ก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/IjCAp1LL8R8

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ