07 มิ.ย. 2561
3,077 ครั้ง

นายกฯ เผยเตรียมพิจารณาปลดล็อคพรรคการเมือง ยันไม่ง้อใคร

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวถึง ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคำสั่ง คสช. 53/2560 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แล้วจะเชิญพรรคการเมืองกำหนดวันเลือกตั้งหรือไม่นั้น เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งจะพิจารณาปลดล็อคเป็นรายกิจกรรม

 

พร้อมถามกลับหากปลดล็อคทั้งหมดจะรับรองได้หรือไม่ว่าจะไม่เกิดปัญหา หากทุกคนรับมือกับปัญหาได้หรือไม่ได้ ก็ต้องออกมาช่วยกันหาเสียงและประกาศนโยบายตามกฎหมาย เพราะประเทศต้องมีกฏหมายและกติกา

 

ตนถึงบอกว่าตนมีความเป็นมนุษย์ที่ต้องคิด ทำ ขับเคลื่อนและนำปัญหาทุกอย่างมาคลี่คลาย จึงต้องทำงานหนัก แต่จะไม่บ่น เพราะเข้ามารับตำแหน่งแล้ว และไม่เคยคิดว่าตัวเองอยากมีอำนาจ ส่วนเรื่องที่อยากอยู่ในตำแหน่งต่อหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาพูดคุยกัน

 

หากต้องการรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ก็ต้องเตรียมพร้อมในเรื่องของการเลือกตั้ง ระมัดระวังการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ทำให้เกิดปัญหา การจราจร และความขัดแย้ง รวมถึงการปลุกระดมประชาชน สิ่งเหล่านี้จะต้องไม่เกิดขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนและประชาชน

 

ทั้งนี้ หากมีการปลดล็อคหรือหาเสียง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาการหาเสียงจะเห็นว่ามีแต่การตอบโต้กันไปมา แทนที่จะพูดถึงนโยบายพรรคว่าจะทำอะไร หากเกิดแบบนี้ก็จะไปต่อไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นบรรทัดฐานแบ่งฝ่ายกัน บางอย่างฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ต้องมีความร่วมมือกันในทุกภาคส่วน ทำงานแบบประชารัฐ ที่ได้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่เป็นการทำความดีของประชาชนในทุกโอกาส

 

สำหรับการพูดคุยกับพรรคการเมืองจะไม่มีเงื่อนไขใดๆ อยากคุยก็คุย อยากมาก็มา ไม่ง้อใคร ถ้าไม่มาก็ให้ประชาชนและสื่อมวลชนตัดสิน ส่วนเงื่อนไขที่พรรคการเมืองต้องการให้ถ่ายทอดสด เรื่องนี้ต้องมีการพิจารณาก่อน

 

ต้องดูความจริงใจก่อน การหาเสียงทั้งหมดต้องอยู่ในกรอบที่กำหนดไว้ และต้องขออนุญาตเป็นครั้งคราวไป แต่บางอย่างอาจจะไม่ต้องขออนุญาต ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นการปลดล็อคพรรคการเมืองทั้งสิ้น เพราะนายกรัฐมนตรีจะหาวิธีให้บ้านเมืองนั้นสงบ เรียบร้อย ไม่ใช่ตีกัน ก่อนไปถึงประชาธิปไตย

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ว่า เมื่อถึงเวลาแล้ว นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้นำขึ้นทูลเกล้าเอง ทั้งหมดอยู่ในระยะเวลาที่กำหนด ไม่ต้องมาบีบเร่งรัฐบาล

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-2jtCQvlLNs

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ