07 มิ.ย. 2561
11,985 ครั้ง

ชาวเน็ตเห็นใจ คนไข้ตากแดดต่อคิวล้น รพ.ศรีสัชนาลัย ผอ.รับสถานที่แคบ ไม่มีทางเลือก

โลกออนไลน์แชร์ภาพจากเฟซบุ๊ก เอ นฤดล สวนปราง เผยให้เห็นภาพคนไข้จำนวนมากยืนต่อแถวรอรับบริการที่โรงพยาบาลศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จนล้นออกมานอกอาคาร จนเกือบถึงที่จอดรถหน้าโรงพยาบาล โดยไม่มีร่มหรือเต็นท์บังแดด บังฝนให้แต่อย่าง

 

ทำให้มีผู้ป่วยหลายคนต้องยืนตากแดดรอรับบริการ โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นทั้งตำหนิและเห็นใจจำนวนมากเพราะผู้ที่มารับบริการก็เป็นผู้ไม่แข็งแรง แต่ต้องมายืนกลางแดดรอรับบริการเป็นเวลานานอีก

 

ทั้งนี้ล่าสุดหลังเป็นประเด็นดังกล่าว ทางโรงพยาบาลได้นำเก้าอี้มาวางให้บริการผู้ป่วยประมาณ 30 ตัว ภายใต้ร่มชายคาหน้าบันไดทางขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยได้นั่งรอคิว

 

ในเวลาต่อมาทางด้าน นพ.สุทนต์ ทั่งศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสัชนาลัย  เปิดเผยว่า โรงพยาบาลแห่งนี้มีคนไข้เป็นจำนวนมากทุกวัน สถานที่คับแคบ ไม่สามารถขยับขยายได้ บุคลากรที่จะให้บริการก็ไม่เพียงพอ เป็นปัญหาระดับชาติ  สำหรับเหตุการณ์ตามที่มีการแชร์กันนั้น น่าจะเป็นช่วงยื่นบัตรรอรับบัตรคิว และน่าจะเป็นวันคลินิกคนไข้เบาหวาน เลยอาจจะดูมีคนเยอะ ทั้งนี้บริเวณหน้าห้องยื่นบัตรจะมีพื้นที่ไม่เยอะ ทำให้คนไข้จะต้องยื่นบัตรยืนต่อแถวตามยาว แถวก็จะต้องยาวออกมาด้านนอกแบบนี้ เพราะไม่มีทางให้ปัดไปทางอื่นตามสภาพความคับแคบของโรงพยาบาล

 

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.ได้รับรายงานเรื่องนี้แล้ว รับทราบเบื้องต้นว่า รพ.ศรีสัชนาลัย เป็นโรงพยาบาลอำเภอ ซึ่งมีจำนวนประชากรในพื้นที่ขยายตัว และมีผู้ป่วยมารับบริการเพิ่มเป็นประมาณวันละ 600 ราย แต่เมื่อวันที่เกิดเหตุการณ์ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลนั้น

 

ทราบว่ามีผู้ป่วยมารอรับบริการเกือบจะพร้อมๆ กันในช่วงเช้าถึงกว่า 500 คน สถานที่เลยรับไม่พอ และไม่ได้รับความสะดวกสบาย แต่ทางโรงพยาบาลก็ได้มีการแก้ปัญหาในระยะสั้นโดยพยายามปรับปรุงและจัดหาที่พักระหว่างรอเพิ่มเติม และเร่งคัดกรองผู้ป่วยให้ถึงจุดบริการ เพราะบางคนมาตรวจเลือด บางคนมาตรวจตามนัด บางคนมาที่คลินิกเบาหวาน เป็นต้น เลยต้องรีบแยก ไม่ต้องมารอคิวที่จุดตั้งต้นนานเกินไป

 

ซึ่งแผนการแก้ปัญหาระยะยาวขณะนี้ สธ.ได้เร่งสำรวจโรงพยาบาลในสังกัดว่ามีที่ไหนบ้างที่มีปริมาณผู้ป่วยมารับบริการเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านๆ มา เพื่อพิจารณาเรื่องการจัดหาอาคาร สถานที่ที่เพียงพอ รวมทั้งมีการปรับระบบออนไลน์มาทดแทนการใช้เอกสาร ซึ่งจะสัมพันธ์กับระบบคิวผู้ป่วยด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KDZmY63AHZs

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ