07 มิ.ย. 2561
2,000 ครั้ง

คุมเข้ม! สั่งปิดกิจการบริษัทลักลอบจำกัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ จ.ฉะเชิงเทรา เผยเปิดมา 5 ปีโดยไม่ขออนุญาต

อุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทราเตรียมเข้าแจ้งความเอาผิดโรงงานลักลอบกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ หลังเข้าตรวจค้นและสั่งปิดไปเมื่อวานนี้เพิ่มอีกหนึ่งแห่ง
 
จากที่ทหารสนธิกำลังร่วมกับท้องถิ่นและอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าตรวจสอบโรงงานคัดแยกขยะรีไซเคิลไม่มีชื่อที่ตำบลคลองอุดมชลจร อำเภอเมือง ซึ่งเปิดมานานกว่า 5 ปีโดยไม่ขออนุญาต อีกทั้งยังลักลอบนำขยะอิเล็คทรอนิคและขยะรีไซค์เคิลมากำจัด จึงได้สั่งปิดกิจการ และหลังรวบรวมหลักฐานเรียบร้อยแล้ว
 
ในวันนี้ทาง อบต.คลองอุดมชลจรจะเข้าแจ้งความ เพื่อเอาผิดกับผู้ประกอบการในข้อหาต่อเติมอาคารสถานที่โดยไม่ได้รับอนุญาตขณะที่อุตสาหกรรมเตรียมดำเนินการแจ้งข้อหา ลักลอบกำจัดขยะอันตราย ตามความผิดในข้อบังคับของอุตสาหกรรมด้วยเช่นเดียวกัน 
 
ทางผู้อำนวยการมูลนิธิบูรณะนิเวศ กล่าวว่า ไทยก็ถือเป็นประเทศปลายทางที่หลาย ๆ ประเทศส่งขยะอันตราย โดยเฉพาะขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามากำจัดหรือแปรรูป เพราะมีการอนุญาตหรือผ่อนผันในบางประเภทเอาไว้ ทำให้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยขยะอันตรายมาจากประเทศจีน เนื่องจากจีนประกาศไม่รับกำจัดขยะอันตรายในประเทศ ผู้อำนวยการมูลนิธิบูรณะนิเวศจึงเรียกร้องรัฐบาล ทบทวนกฎหมายอนุญาตนำเข้าขยะอันตรายเข้ามากำจัดในประเทศ เพราะหลายๆประเทศต่างปฏิเสธที่จะนำเข้า พร้อมให้ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่กำหนดให้โรงงานกำจัดของเสียบางประเภทไม่ต้องประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ