07 มิ.ย. 2561
4,285 ครั้ง

รับผิด! โชเฟอร์รถนักเรียน ขอโทษสังคม หลังซิ่งฝ่าไฟแดงแยกปราจีนฯ นร. 30 ชีวิตหวิดดับหมู่

พนักงานขับรถรับ-ส่งนักเรียนในจังหวัดปราจีนบุรี  ออกมายอมรับผิด และขอโทษสังคม ขณะที่เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมยึดรถ และพักใช้ใบอนุญาตขับรถ
 
กรณีเฟซบุ๊กของผู้ที่ใช้นามว่า"บ่ ออนซอน คนธรรมดา"โพสภาพวีดีโอ ระบุว่า"ท่านฝากชีวิตลูกหลานท่านไว้กับใคร แยกกบินทร์บุรีรถรับ ส่งนักเรียนฝ่าไฟแดง หวิดเกิดอุบัติเหตุ อันตรายมาก"ซึ่งภาพเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เมื่อเวลา 07.17 น.เช้าวันที่ 6 มิ.ย.61 เป็นภาพของรถบรรทุกหกล้อดัดแปลงเป็นรถรับ-ส่งนักเรียน ขับมาจากเส้นทางสระแก้วมุ่งหน้าเครือสหพัฒน์ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี
 
โดยระหว่างทาง รถบรรทุกรับ-ส่ง นักเรียนคันดังกล่าว เมื่อขับมาถึงสี่แยกสัญญาณไฟจราจรกบินทร์บุรี (แยกสามทหาร)จากภาพกล้องหน้ารถคันที่บันทึกภาพไว้ได้ สังเกตว่าสัญญาณไฟเส้นทางที่รถรับ-ส่งนักเรียน วิ่งมานั้นเปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว แทนที่จะหยุดรอ คนขับกลับเร่งเครื่องจนควันดำ ขณะทีรถอีกฝั่งได้เคลื่อนตัวออกมาจากสัญญาณไฟแล้วเช่นกัน ทำให้รถ-รับส่งนักเรียนที่วิ่งฝ่าสัญญาณไฟออกไปเกือบไปชนกับรถบรรทุกอีกคัน แต่โชคดีดีที่คนขับรถรับ-ส่งนักเรียนหักหลบ แต่เกือบเทกระจาดไปอย่างหวุดหวิด 
 
ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ารถรับ-ส่งนักเรียนคันดังกล่าว รับบุตรหลานจากผู้ปกครองในพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรี ไปส่งตามโรงเรียนต่างๆรวม 3 โรงเรียน ในเขตพื้นที่การศึกษาอำเภอกบินทร์บุรี คาดว่ามีนักเรียนชั้นอนุบาลจนถึงชั้นมัธยมศึกษา ไม่น้อยกว่า 30 คน โดยรถรับส่งนักเรียนคันนี้ เป็นรถบรรทุกหกล้อดัดแปลง 
 
ล่าสุด วันนี้ นายเบง แสงมล อายุ 51 ปี พนักงานขับรถรับ-ส่งนักเรียนที่ฝ่าไฟแดง ได้ออกมาขอโทษว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ เพราะขณะขับรถมาถึงสี่แยกสัญญาณไฟจราจร ช่วงนั้นเป็นไฟเขียวและได้เร่งความเร็วให้ผ่านสี่แยกแต่พอดีเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟเหลืองและไฟแดง จึงได้เร่งเครื่องเพื่อให้ข้ามสี่แยกไปแต่เกือบไปชนกับรถบรรทุกที่ออกตัวมาพอดี โชคดีที่รถไม่คว่ำหรือไปชนกัน ไม่เช่นนั้นนักเรียนที่นั่งมาในรถกว่า 30 ชีวิต ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร 
 
ขณะที่ขนส่งจังหวัดปราจีนบุรี ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ รวมทั้งรถรับ-ส่งนักเรียนบริเวณหน้าโรงเรียนกบินทร์บุรี พบว่าส่วนใหญ่เป็นรถผิดประเภท จึงเปรียบเทียบปรับคันละ 1,000 บาท 
 
นายชาญชัย ก้อนสันทัด หัวหน้ากลุ่มนักวิชาการขนส่งปราจีนบุรี กล่าวว่าเบื้องต้นขนส่งปราจีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบรถรับ-ส่งนักเรียนทุกคัน ที่รับ-ส่งนักเรียนโรงเรียนกบินทร์วิทยาพบว่าส่วนใหญ่ใช้ผิดประเภท อาทิ นำรถบรรหกล้อมาดัดแปลงใส่หลังคา ซึ่งหมายเลขทะเบียนจะขึ้นต้นด้วยเลข 80 พร้อมเรียกคนขับรถคันเกิดเหตุมาชี้แจง และอบรมแล้ว ให้นำรถมาตรวจสอบพร้อมห้ามใช้รถคันดังกล่าว เพราะเป็นรถดัดแปลงลงโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 30 วัน และยึดรถไว้ตรวจสอบอีกครั้ง
 
ด้านนายเชาว์ บุญพรหมอ่อน รองผู้อำนวยการโรงเรียนกบินทร์ บอกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ และผู้ปกครอง ช่วยสอดส่องตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงานขับรถโรงเรียน เพื่อเป็นข้อมูลนำมาหารือในที่ประชุมเพื่อหาแนวทางป้องกันต่อไป
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ