08 มิ.ย. 2561
3,143 ครั้ง

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวมตัวหน้า UN ให้กำลังใจ ปชช.ถูกเรียกสอบ สน.นางเลิ้ง

นายรังสิมันต์ โรม, จ่านิว-สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, โบว์-ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง พร้อมประชาชนจำนวนหนึ่ง รวมตัวบริเวณด้านหน้าองค์การสหประชาชาติ (UN) เพื่อเดินทางไปให้กำลังใจประชาชนที่ถูกดำเนินคดีจากการเรียกร้องการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 21-22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่สน.นางเลิ้ง

 

โดยนายรังสิมันต์ กล่าวว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจำนวน 62 คน ถูกเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนที่ สน.นางเลิ้ง ซึ่งในวันนี้อาจจะไม่ครบ 62 คน เนื่องจาก ก่อนหน้านี้มี 15 คนที่ได้ถูกดำเนินคดีและได้ขอประกันตัวไปแล้ว ซึ่งเราทั้ง 3 คนที่รวมอยู่ใน 15 คนที่ได้รับการประกันตัวนั้น มีจุดประสงค์เพื่อมาให้กำลังใจผู้ที่ถูกดำเนินคดีจากการเรียกร้องการเลือกตั้งในวันดังกล่าว

 

วันนี้จึงตั้งใจที่จะเดินขบวนเพื่อไปให้กำลังใจ และคาดว่า สน.นางเลิ้งจะมีการส่งตัวประชาชนที่เหลืออยู่ทั้ง 47 คนไปฝากขังที่ศาลโดยกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะติดตามการดำเนินการในขั้นตอนดังกล่าวต่อไป

 

ด้านนายสิรวิชญ์ กล่าวว่า ส่วนตัวหวังว่าในเดือนมิถุนายนนี้จะมีการปลดล็อคคำสั่ง คสช.โดยเฉพาะการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่างๆ และมีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน หากรัฐบาล คสช. คิดจะเลื่อนการเลือกตั้ง กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะเคลื่อนขบวนใหญ่กว่าเดิม และเชื่อว่าหาก คสช.มีเจตนาที่ดีต่อประเทศจริงการเลือกตั้งจะสามารถเกิดขึ้นได้ในปีนี้

 

ขณะที่บรรยากาศการเดินเท้าไปยังสน.นางเลิ้ง ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนำโดยนายรังสิมันต์ และนางสาวณัฏฐา แกนนำกลุ่มฯ นั้นได้เดินผ่านสะพานมัฆวานรังสรรค์ โดยมีตำรวจ ตั้งแถวบล็อคไม่ให้แกนนำเดินข้ามฝั่งถนนไปใกล้ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากแกนนำจะเดินออกจากเส้นทางตามที่ได้แจ้งขออนุญาตไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าเจรจาให้เดินไปตามเส้นทางที่กำหนดเพราะจะส่งผลกระทบกับการจราจร

 

จากนั้นแกนนำได้เดินเลาะไปตามริมคลองผดุงกรุงเกษมฯ แล้วเลี้ยวขวาผ่านฌาปนสถานกองทัพบก ซึ่งตลอดเส้นทางแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งและมวลชนที่ร่วมเดินขบวนได้ตะโกน “อยากเลือกตั้ง”ตลอดเส้นทาง ขณะเดียวกันมีประชาชนเดินออกมาโบกมือและตะโกน ให้กำลังใจกลุ่มคนอยากเลือกตั้งด้วย ทั้งนี้ มีผู้แทนจากต่างชาติและ UN ร่วมสังเกตุการณ์การเข้ารายงานตัวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย

 

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าการรวมตัวบริเวณหน้า องค์การสหประชาชาติ (UN) ก่อนเคลื่อนขบวนมายัง สน.นางเลิ้ง เช้าวันนี้ ไม่เข้าข่ายความผิด พรบ.ชุมนุม เนื่องจากไม่เข้าใกล้พื้นที่หวงห้ามภายในระยะ 50 เมตร และระหว่างที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางกลับ มวลชนกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ต่างตะโกนโห่ร้องแสดงความไม่พอใจ แต่ไม่มีความวุ่นวายใดๆเกิดขึ้น

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dGVCmruyZFM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ