08 มิ.ย. 2561
7,036 ครั้ง

พ่อแห่ศพลูกขอความเป็นธรรม รพ.พิจิตรทำคลอดเด็กตาย หมอแจงแม่เป็นเบาหวานตอนท้อง เสี่ยงเสียชีวิตสูง

พิจิตร-เกิดเหตุสลดพ่อและญาติแห่ศพเด็กชายแรกเกิด เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม หลังโรงพยาบาลพิจิตร ทำคลอดเด็กแล้วเสียชีวิต ขณะที่โรงพยาบาลชี้แจง คุณแม่มีอาการโรคเบาหวานแล้วตั้งครรภ์ อัตราเสี่ยงเสียชีวิตสูง จึงทำให้เด็กเสียชีวิตในครรภ์

 

นายสมศักดิ์ ทองรอด พร้อมญาตินำศพเด็กชายขุนศึก ทองรอด ที่มีน้ำหนัก 5.4 กิโลกรัม เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม กับศูนย์ดำรงธรรมพิจิตร ภายในศาลากลางจังหวัดพิจิตร หลังเสียชีวิตจากการทำคลอดโรงพยาบาลพิจิตร หลังทางแม่ของเด็กซึ่งอายุ 27 ปี ได้เข้าทำคลอดที่โรงพยาบาลแล้ว เด็กเกิดเสียชีวิต ระหว่างการเข้าทำคลอด โดยพ่อของเด็กระบุว่า การทำงาน ของคณะแพทย์ทำงานล้าช้า ไม่ยอมผ่าลูกในท้องจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต

 

โดยพ่อของเด็กเล่าว่า ในเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2561 เวลา 8.00 น. ได้นำภรรยาที่มีอาการป่วยเป็นโรคเบาหวาน มาตรวจครรภ์ ที่โรงพยาบาลพิจิตร ซึ่งทางคณะแพทย์แจ้งว่า ชีพจรของเด็กมีอาการผิดปกติ ซึ่งทางครอบครัวและญาติได้ขอให้ทางหมอทำการผ่าคลอด แต่หมอถามเพียงว่าจะทำหมันเลยไหม ซึ่งทางแม่ของเด็กไม่ประสงค์ทำหมัน ทางแพทย์จึงให้ยาขับเพื่อให้คลอดเอง จนเด็กในท้องเสียชีวิต และทำการผ่าเอาเด็กออก

 

นอกจากนั้น ยังมีการต่อว่าจากแพทย์ในช่วงที่ฝากครรภ์วันแรก ที่ได้กล่าวว่า เป็นโรคนี้ แล้วปล่อยมีลูกทำไม ยังไงก็เสียชีวิต จึงได้ร้องขอความเป็นธรรม และให้โรงพยาบาลรับผิดชอบ

 

ขณะที่นายแพทย์วิริยะ เอี้ยวประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร และทีมแพทย์ ได้เข้าชี้แจ้งกับทางญาติ โดยระบุว่า ในช่วงที่ทางคุณแม่ตั้งครรภ์ และมาฝากท้องกับโรงพยาบาล แม่มีอาการเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งมีอัตราเสี่ยงอันตราย โดย วันที่เกิดเหตุได้มาตรวจครรภ์

 

ซึ่งทางคณะแพทย์พบผิดปกติของทารกในครรภ์ ในการอัลตราซาวด์ พบเด็กในท้องไม่มีชีพจร และผิวหนังเริ่มบวม ที่อาจเกิดการเสียชีวิตในครรภ์มาแล้ว โดยทางแพทย์จึงได้วางแผนว่าจะให้ผ่าตัดหรือคลอดเอง ซึ่งมีอัตราเสี่ยง ทั้งแม่และลูกในท้อง ซึ่งทางคุณแม่ประสงค์ที่จะคลอดเอง เพื่อประโยชน์ต่อการมีลูกครั้งต่อไป ทางแพทย์จึงให้คลอดเอง

 

แต่ทางแม่ไม่สามารถเองได้ เนื่องจากปากมดลูกไม่เปิด ทางแพทย์จึงจำเป็นต้องผ่าออก แต่เนื่องจากทางแม่ของเด็ก ได้ดื่มน้ำไปมาก จึงต้องรอเวลา 6-8 ชั่วโมง จึงทำการผ่าคลอดตอนดึก และเสียชีวิตในครรภ์ก่อนการผ่าตัด

 

โดยทางผู้อำนวยการโรงพยาบาล ยังระบุว่า สาเหตุ องการสื่อสารข้อมูล ของทางคณะแพทย์ ซึ่งมารดาที่มีโรคเบาหวาน จะมีอัตราเสี่ยงสูงกับการมีลูก ในส่วนทางผู้เสียหาย ถ้าจะร้องเรียนเรียกร้องความเสียหาย สามารถยื่นได้ ที่หน่วยบริการของโรงพยาบาล ซึ่งทางแพทย์จะตั้งขณะกรรมการสอบสวน เพื่อหาข้อเท็จจริงในการสอบสวนการเสียชีวิตต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JJuS1Y7R2sA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ