08 มิ.ย. 2561
8,596 ครั้ง

เปิดภาพหาดูยาก 'มนุษย์ยักษ์' สูงสุดในโลกเท่าที่ประวัติศาสตร์เคยบันทึก

     มนุษย์ที่สูงที่สุดในโลกคนปัจจุบัน มีความสูงอยู่ที่ 2.5 เมตร แต่หากนับกันตามจริงแล้วในประวัติศาสตร์โลกที่เคยมีการบันทึกมา มนุษย์ที่มีส่วนสูงมากที่สุดนั้นมีความสูงอยู่ที่ 2.72 เมตร และยังไม่มีใครทำลายสถิติลงได้จวบจนทุกวันนี้

 

 

     โรเบิร์ต เพอร์ชิง แวดโลว์ (Robert Pershing Wadlow) ถูกบันทึกให้เป็นชายที่สูงที่สุดในโลกตลอดกาล ด้วยความสูง 272 เซนติเมตร และน้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัม แน่นอนว่านี่คือความผิดปกติ ที่ทำให้ตลอดชีวิตของเขาเต็มไปด้วยอุปสรรค

 

 

     วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1918 เป็นวันที่โลกได้ถือกำเนิดมนุษย์ยักษ์ขึ้น ที่รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในตอนนั้นเด็กชายโรเบิร์ตเป็นเพียงทารกธรรมดา ที่มีน้ำหนักแรกคลอดอยู่ที่ 3.8 กิโลกรัม แต่เมื่อเขาเติบโตขึ้นความผิดปกติก็ยิ่งแสดงให้เห็นชัดเจน

 

 

     เด็กชายโรเบิร์ต ในวัย 5 ขวบ มีส่วนสูงถึง 163 เซนติเมตร ทำให้ต้องใส่เสื้อผ้าสำหรับสำหรับวัยรุ่น และความสูงของเขาก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกๆ ปี

 

 

     ความสูงได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ในชีวิต เมื่อร่างกายของเด็กชายเจริญเติบโตจนเกินกว่าเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ จะรองรับมนุษย์ไซส์พิเศษอย่างเขาได้ เขาไม่สามารถใช้ชีวิตหรือทำอะไรได้เหมือนเด็กทั่วไป เช่น ตอนอายุ 13 ลูกเสือโรเบิร์ตที่ไปเข้าค่ายกับทางโรงเรียนไม่สามารถนอนในเต็นท์ปกติเหมือนเพื่อนๆ ได้ เพราะส่วนสูงที่ทะลุ 200 เซนติเมตร ไปแล้ว จึงจำเป็นต้องปรับปรุงความยาวเพื่อให้เด็กชายที่ขณะนั้นตัวสูงกว่าผู้ใหญ่สามารถนอนได้ ไม่เพียงแค่เรื่องที่นอน แต่เครื่องแบบลูกเสือ รองเท้า และเสื้อผ้า ทุกชิ้นต่างต้องให้ช่างตัดพิเศษ

 

 

     และเมื่ออายุ 18 ปี โรเบิร์ตก็ได้กลายเป็นคนที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 253 เซนติเมตร พ่วงด้วยตำแหน่งคนที่มีมือและเท้ายาวที่สุด ด้วยความยาวมืออยู่ที่ 30 เซนติเมตร และเท้าที่ยาวราว 50 เซนติเมตร

 

 

     ในขณะที่คนทั่วไปพยายามเพิ่มความสูงของตัวเอง แต่โรเบิร์ตไม่เคยมีความสุขกับมันเลย เขาได้รับความทรมานจากร่างกายที่ใหญ่ยักษ์ ขาและข้อเท้าของเขาไร้ความรู้สึกจากการที่ต้องรับน้ำหนักของร่างกายที่ใหญ่โต ทำให้ต้องใช้อุปกรณ์เสริมช่วยพยุงและไม้เท้า

 

 

     ครอบครัวของโรเบิร์ตเคยพาเขาไปพบแพทย์เพื่อหาความผิดปกติ ซึ่งทำให้พบว่า สาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเขาใหญ่โตกว่าคนทั่วไปนั้น เป็นเพราะ 'ต่อมพิทูอิทารี' ผลิต 'โกรทฮอร์โมน' ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตออกมามากกว่าปกติ

 

 

     ค.ศ. 1940 อาการป่วยทั้งหลายเริ่มทรุดลง ข้อพับขาและข้อเท้าถูกกดทับจนเป็นรอยช้ำ กระทั่งวันที่ 5 กรกฎาคม ในปีเดียวกัน โรเบิร์ตก็จากไปด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง จากบาดแผลที่เท้า ในขณะที่มีอายุได้ 22 ปี

 

 

     ก่อนที่จะเสียชีวิต คำพูดสุดท้ายของโรเบิร์ตคือ "หมอบอกว่าผมจะไม่ได้กลับบ้านไปร่วมฉลองครบรอบงานแต่งของคุณปู่คุณย่า"

 

 

     ซึ่งการวัดส่วนสูงครั้งสุดท้ายก่อนที่โรเบิร์ตจะเสียชีวิต เขามีส่วนสูงถึง 272 เซนติเมตร เป็นส่วนสูงที่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครทุบสถิติได้ ลองจินตนาการดูว่าเขาจะมีส่วนสูงที่มากขนาดไหน หากเขามีอายุยืนยาวกว่านี้ เพราะความสูงของเขาก่อนเสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ อย่างไม่หยุด

 

 

     และเมื่อไม่นานมานี้ มีการเปิดเผยภาพและคลิปวิดีโอที่เป็นภาพสีของโรเบิร์ตขณะที่ยังมีชีวิตอยู่เพิ่มเติม

 

 

 

ขอบคุณ boredpandawikipedia

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ