09 มิ.ย. 2561
3,279 ครั้ง

กาชาดแจงลุงป่วยติดเตียงบริจาคดวงตาให้สาวตาบอดขณะยังมีชีวิตไม่ได้

จากกรณีนายพายับ รอดเมือง อายุ 59 ปี ผู้ป่วยติดเตียงในจังหวัดฉะเชิงเทรา ต้องการบริจาคดวงตา 1 ข้างให้แก่ น.ส.สุนิสา มุ่งรวยกลาง หรือน้องยุ้ย  หญิงชาวบุรีรัมย์วัย 26 ปี ที่พิการตาบอดนั้น
       
ล่าสุด น.ส.สุภาพร บุญยั่งยืน รองผู้อำนวยการศูนย์บริจาคดวงตา สภากาชาดไทย ได้ออกมาชี้แจงการบริจาคดวงตาให้กัน ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ว่า ไม่สามารถทำได้ กฎการรับบริจาคดวงตาจะทำได้ต่อเมื่อเสียชีวิตแล้วเท่านั้น ไม่ทำขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เข้าใจว่า ลุงคนดังกล่าว มีจิตอันเป็นกุศล แต่หากอยากบริจาคก็สามารถยื่นเรื่องมายังสภากาชาดไทยได้ เพื่อทำเรื่องบริจาคดวงตาหรืออวัยวะ ส่วนน้องยุ้ยควรให้แพทย์ตรวจดวงตาก่อนว่า อาการหรือความเจ็บป่วยของดวงตาเป็นอย่างไร เพื่อรักษาและแก้ไขให้ตรงจุด หากเกี่ยวกับกระจกตา ก็เปลี่ยนกระจกตา และก็ทำเรื่องของรับดวงตา
 
โดยปัจจุบันทางศูนย์บริจาคดวงตามีผู้รอรับดวงตาตกค้างถึง 12,000 คน ขณะที่ดวงตาที่ได้รับเฉลี่ยต่อปีมี 1,100 ดวงเท่านั้น ความต้องการดวงตายังมีอีกมาก สำหรับการจัดลำดับความสำคัญของการรับดวงตา ทางศูนย์จะแบ่งผู้รับบริจาคเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยที่บาดเจ็บเกี่บวกับดวงตารุนแรง จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือเร่งด่วน เช่น ทหารถูกสะเก็ตระเบิด หรือ ติดเชื้อทางกระจกตาอย่างรุนแรง กลุ่มที่ 2 เด็ก และกลุ่มที่ 3 ผู้ป่วยทั่วไป ส่วนการเจ็บดวงตา จะทำทันที หลังเสียชีวิตภายใน 6 ชั่วโมง
 
ขณะที่ น.ส.สุนิสา ได้ประกาศของดรับเงินบริจาคแล้ว หลังจากมีผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือแล้วกว่า 1,470,000 บาท ซึ่งเพียงพอสำหรับที่จะใช้เลี้ยงดูแม่ ลูกชาย และตัวเองแล้ว โดยอยากจะให้ผู้มีจิตศรัทธาได้แบ่งปันความช่วยเหลือให้คนอื่นที่ประสบชะตากรรมลำบากเหมือนกับตนเองด้วย
 
สำหรับเงินที่ได้รับบริจาคจะเก็บไว้สร้างบ้านให้ปลอดภัยกว่าเดิม เก็บไว้เป็นทุนการศึกษาลูก และใช้จ่ายในการดำรงชีวิต และยังตั้งใจว่าจะแบ่งปันเงินจำนวน 50,000 บาท มอบให้ รพ.บุรีรัมย์ เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์ หรือเวชภัณฑ์ยา สำหรับใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยคนอื่นด้วย
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/NzTaS6_hlVc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ